Ngỡ ngàng điểm trường Bó Mon đẹp như cổ tích giữa núi rừng Tây Bắc

Diễn đànThứ Bảy, 04/07/2020 10:36:37 +07:00
(VTC News) -

Điểm trường Bó Mon là dự án trường học dành cho trẻ em 3 bản thuộc xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Với kiến trúc ấn tượng, sử dụng tông màu trầm là chủ đạo, công trình đã tạo sự gần gũi với thiên nhiên và mang đến không gian học tập, vui chơi tràn đầy hứng khởi.

Cùng 9 công trình kiến trúc khác, điểm trường Bó Mon, xã Tú Nang được các biên tập viên của tờ Guardian, nước Anh  đánh giá cao về tính sáng tạo, hiện đại, đáp ứng được các tiêu chí về tính thẩm mỹ và ứng dụng trong thời đại mới.

Ngỡ ngàng điểm trường Bó Mon đẹp như cổ tích giữa núi rừng Tây Bắc - 1

Trường mầm non Bó Mon với kiến trúc độc đáo nhận được những lời khen của các tạp chí kiến trúc uy tín. 

Vượt chặng đường dốc đất đỏ và đá hộc cheo leo chồn chân vó ngựa, điểm trường Bó Mon xinh xắn với 2 lớp học đẹp như trong truyện cổ tích hiện ra như một bông hoa giữa đại ngàn Tây Bắc.

Ngôi trường có tổng diện tích 237m2, đã hoàn thành và chính thức hoạt động vào tháng 6/2019. Đây là món quà đầy tâm huyết và ý nghĩa của các nhà thiện nguyện dành cho học sinh mầm non 3 bản Bó Mon, Cay Ton và Cô Tông, thuộc xã Tú Nang, huyện Yên Châu, Sơn La. 

Ngỡ ngàng điểm trường Bó Mon đẹp như cổ tích giữa núi rừng Tây Bắc - 2

Điểm trường chia thành 2 phòng riêng biệt.

"Ngày xưa khi mới có điểm trường trên này, chúng tôi phải học ở nhà tạm, cô trò vất vả, nắng chiếu hết vào đầu, mặt các cháu. Khi trời mưa thì phải trú nhờ lớp Tiểu học. Khi đó, mình chỉ muốn bỏ nghề, không muốn gắn bó với nghề nữa.

Bây giờ có điểm trường khang trang, giúp các cháu có điều kiện học tập tốt hơn, tạo điều kiện tốt cho giáo viên giảng dạy, giúp chúng tôi sáng tạo và thấy yêu nghề hơn", cô giáo Trịnh Thu Trang, giáo viên điểm trường mầm non Bó Mon chia sẻ.

Ngỡ ngàng điểm trường Bó Mon đẹp như cổ tích giữa núi rừng Tây Bắc - 3

Giữa trung tâm là sân chơi rộng rãi dành cho trẻ. 

Điểm trường Bó Mon gồm 2 cụm tách biệt: Cụm phòng học và cụm phòng dành cho giáo viên lưu trú, khu chức năng phụ trợ, kết nối qua sân trung tâm. Dáng mềm nhẹ của bộ mái gắn kết khung cùng cảnh thiên nhiên với núi đồi trải dài, tạo hình ảnh rất sinh động và đẹp mắt. Những lỗ tròn lấy sáng trên mái cũng là điểm nhấn trong thiết kế ở ngôi trường này.

Những ngày trời nắng, ánh sáng rọi vào chiếu sáng cả lớp học, nên cô trò chẳng cần dùng đến bóng đèn điện. Vào mùa đông, những cửa xoay được đóng lại để chắn gió lạnh, qua những ô sáng trên mái, các con cũng cảm nhận được thiên nhiên thay đổi bên ngoài. 

Ngỡ ngàng điểm trường Bó Mon đẹp như cổ tích giữa núi rừng Tây Bắc - 4

Những lỗ tròn lấy ánh sáng trên mái cũng là một điểm nhấn thiết kế ở ngôi trường.

"Bây giờ điều kiện tốt hơn, khiến các bậc phụ huynh, cha mẹ học sinh cũng yên tâm hơn khi gửi các con vào đây", anh Thào A Thái, bản Bó Mon, xã Tú Nang, Yên Châu, Sơn La vui mừng nói. 

Trong các tháng đầu năm nay, tại xã Tú Nang và huyện Yên Châu đã xảy ra 3 trận mưa đá, nhiều nhà bị tốc mái, vỡ ngói, nhưng lớp học ở Bó Mon vẫn bình yên giữa núi đồi. Từ ngày có trường mới, lớp mới, ngày nào đến trường với lũ trẻ cũng là một ngày vui. 

Ngỡ ngàng điểm trường Bó Mon đẹp như cổ tích giữa núi rừng Tây Bắc - 5

Trong lớp học rộng rãi và trang trí giản dị gần gũi với thiên nhiên.

"Trước kia khi gửi con học ở đây rất khó khăn. Các thầy cô giáo chỉ dạy học được buổi sáng, chiều các con phải về nhà. Từ năm ngoái tới nay, các nhà hảo tâm đã tài trợ ngôi trường này, đảm bảo an toàn cho các cháu mỗi khi nắng mưa", anh Thào A Sênh, bản Bó Mon, xã Tú Nang, Yên Châu, Sơn La cho biết.

Ngỡ ngàng điểm trường Bó Mon đẹp như cổ tích giữa núi rừng Tây Bắc - 6

Những cửa xoay được đóng lại để chắn gió lạnh, qua những ô sáng trên mái.

Khác với thời phải học trong những kho ngô tạm bợ, nay có lớp học mới khang trang, bọn trẻ đến trường được học múa, học hát, tập đọc thơ... Những mầm non này đang được vun lên ở một điểm trường đầy tình thương và đẹp như cổ tích giữa đại ngàn Tây Bắc.

Việt Anh/VOV.vn
Bình luận
vtcnews.vn