Ngăn thiệt hại về người do bão Mangkhut, Philippines cấm các hoạt động khai thác mỏ nguy hiểm

Thế giớiThứ Hai, 17/09/2018 17:22:00 +07:00

Philippines sẽ triển khai lực lượng quân đội và cảnh sát để dừng các hoạt động khai thác mỏ trái phép ở 6 ngọn núi phía Bắc, một động thái quyết liệt sau thảm họa khiến hơn 30 người chết do sạt lở đất ở thị trấn Itogon, tỉnh Benguet.

Bộ trưởng Môi trường Philippines Roy Cimatu thông báo cấm hoạt động khai thác mỏ trái phép trong một cuộc họp báo ngày 17/9 tại Benguet, Philippines, nơi có hơn 30 người chết trong tổng số 65 người chết kể từ khi bão Mangkhut tấn công vào nước này.  

mangkhut-sat-lo-philippines 6

 Philippines thông báo cấm hoạt động khai thác trái phép sau thảm họa sạt lở đất khiến nhiều thợ mỏ bị chôn vùi, không có khả năng sống sót. (Ảnh: AP)

Lệnh cấm sẽ áp dụng cho các khu mỏ quy mô nhỏ ở Itogon, Benguet, nơi hàng chục thợ mỏ nghèo và gia đình có khả năng bị chôn vùi do sạt lở đất khi tìm nơi trú ẩn trong cao điểm cơn bão. Theo Mirror cập nhật ngày 17/9, nhiều người vẫn còn mắc kẹt trong thảm họa sạt lở ở thị trấn Itogon, tỉnh Benguet. 

Nơi xảy ra sự cố là khu nhà trọ của các thợ mỏ. Hy vọng tìm thấy người sống sót ngày càng ít đi trong khi hàng trăm nhân viên cứu hộ vẫn tiếp tục đào xới tìm kiếm người mất tích dưới bùn đất.

Các quan chức Philippines trước đó cho biết các mỏ vàng được khai thác hợp pháp hoặc trái pháp luật ở khu vực đã khiến phần đất ở sườn đồi núi trở nên dễ sạt lở. 

Siêu bão Mangkhut gây ra hàng chục vụ sạt lở đất, làm đổ cây cối và phá hủy các đường điện, nhà cửa, làm ngập nhiều ngôi làng nơi những người dân nghèo sinh sống. Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 1,4 triệu nông dân và 100.000 ngư dân đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão.

mangkhut-sat-lo-philippines-1

Một thi thể được đưa ra từ vụ sạt lở đất. (Ảnh: Reuters)

mangkhut-sat-lo-philippines-2

Lực lượng cứu hộ nỗ lực ngày đêm để tìm kiếm những người mất tích. (Ảnh: Reuters)

mangkhut-sat-lo-philippines-3 4

Nơi xảy ra khu vực là khu nhà trọ của hàng chục thợ mỏ và gia đình. (Ảnh: Reuters)

mangkhut-sat-lo-philippines-4 4

Các hoạt động khai thác mỏ khiến cho phần đất đồi núi dễ bị sạt lở. (Ảnh: Getty)

Video: Siêu bão Mangkhut tàn phá Philippines, ít nhất 65 người chết

 

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn