(VTC News) - Những nguyên tắc nấu ăn sau đây sẽ giúp bạn có những bữa ăn ngon miệng và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Chọn thực phẩm an toàn
Hiện nay, các loại thực phẩm được bán trên thị trường thường có chứa các loại chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật, …Vì vậy, khi nấu ăn nên chú ý đến quá trình vệ sinh an toàn thực phẩm, lựa chọn những loại thực phẩm tươi xanh, vệ sinh kĩ lưỡng để rửa trôi những lớp thuốc hóa học gây hại.
Khi chế biến nên chú ý đến quá trình vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình |
Luôn rửa sạch các loại rau, quả
Để loại bỏ hết những chất độc hại của thuốc trừ sâu còn sót lại, trước khi chế biến bạn nên rửa sạch tất cả các loại rau, củ, quả bằng nước rửa rau quả, sau đó rửa sạch lại với nước sạch một lần nữa.
Lưu ý, các loại rau có bẹ như cải, cải thảo… nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước trước khi nấu ăn.
Cách này không những loại bỏ được hết thuốc trừ sâu mà còn làm sạch trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau. Khi ăn các loại hoa quả, nếu có thể, hãy gọt hết vỏ trước khi ăn.
Cách này không những loại bỏ được hết thuốc trừ sâu mà còn làm sạch trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau. Khi ăn các loại hoa quả, nếu có thể, hãy gọt hết vỏ trước khi ăn.
Không ăn thịt sống
Trong thịt sống có chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe đặc biệt là sán. Ngoài ra, người chăn nuôi thường sử dụng rất nhiều loại thuốc trụ sinh như Pennicillin và tetracyclin để cho vật nuôi tăng trưởng nhanh chóng.
Trong thịt sống có chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe đặc biệt là sán |
Sau khi giết mổ, người bán cũng dùng các chất hóa học như Sodium Nitrate và Sodium Nitrite để ướp cho thịt có thể giữ được lâu ngày. Tất cả các chất trên đều là những chất độc, nguy hại tới sức khỏe của con người ngay cả khi liều lượng ở mức an toàn cho phép.
Vì vậy, trước khi làm một món thịt nào đó, hãy đảm bảo thịt phải được rửa sạch với nước và muối, đặc biệt là các loại thịt có màu đỏ. Mặc dù cách rửa với muối như vậy có thể khiến thịt bớt mùi thơm khi chế biến, nhưng đây lại là cách hiệu quả để chống lại căn bệnh ung thư.
Hạn chế chất béo
Theo nghiên cứu của đại học Yale (Mỹ) trên 1.000 bệnh nhân ung thư và 700 người khỏe mạnh, những ai tiêu thụ quá nhiều thịt, phomat và sữa sẽ có nguy cơ ung thư thực quản và dạ dày cao. Và chất béo là nguyên nhân chính dẫn đến hậu quả này.
Tiêu thụ quá nhiều chất béo sẽ có nguy cơ ung thư thực quản và mắc bệnh dạ dày cao |
Hãy giảm lượng chất béo vào cơ thể bằng cách hạn chế mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò…) khỏi thực đơn hàng ngày của gia đình. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no rất dễ làm tắc động mạnh. Cách tốt nhất là nên lựa chọn thịt nạc, nếu là thịt gia cầm thì khi chế biến nên bỏ da.
Không đun dầu ăn quá nóng
Đun dầu ăn quá nóng trước khi cho nguyên liệu vào là một thói quen nấu ăn nhiều người mắc phải. Thao tác này mang tính phản khoa học bởi khi đun dầu quá nóng, các phân tử trong đó bắt đầu bị phá vỡ, phá hủy chất chống oxy hóa có lợi của dầu và hình thành các hợp chất có hại.
Không làm nguội trứng luộc bằng nước lạnh
Khi trứng gặp nước lạnh sẽ co lại, tạo ra khoảng trống khiến cho vi khuẩn rất dễ xâm nhập không tốt cho sức khỏe.
Làm nguội trứng bằng nước lạnh sẽ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong |
Không ướp hạt tiêu trước khi nấu
Hạt tiêu là loại gia vị rất được ưa thích vì nó tạo nên hương thơm đặc trưng cho món ăn. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng càng ướp hạt tiêu vào thực phẩm sớm càng giúp gia vị này ngấm sâu vào thực phẩm thì đó là một sai lầm.
Hạt tiêu được nấu ở nhiệt độ cao sẽ mất đi mùi thơm đặc trưng, hơn nữa còn có thể sinh ra chất gây ung thư. Vì vậy chỉ khi nấu chín thức ăn, bạn mới rắc hạt tiêu vào để đảm bảo sức khỏe.
Không dùng dầu chiên đi chiên lại
Nếu dùng dầu chiên đi chiên lại sẽ tạo ra chất trans fat (chết béo bão hòa) có thể gây ung thư.
Hà Phương (Tổng hợp)
Bình luận