Tỏi không chỉ là loại gia vị độc đáo giúp điều chỉnh hương vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100gr tỏi có chứa 6,36gr protein, 33gr carbohydrates, 150 calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho... Ngoài ra, trong tỏi còn có hàm lượng cao selen.
Đối với nhiều gia đình Việt Nam, tỏi được coi là vị thuốc, có thể trị cảm lạnh, tiêu chảy, điều trị chứng khó tiêu...
Mua tỏi nên chọn loại màu tím hay màu trắng?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tỏi khác nhau, đa dạng từ màu sắc tới, kích thước, hàm lượng tinh dầu. Vì vậy nhiều bà nội trợ tỏ ra bối rối khi lựa chọn tỏi, làm sao đảm bảo được độ thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, tươi mới. Câu hỏi mua tỏi nên chọn loại màu tím hay màu trắng được nhiều người đặt ra.
Nhiều người khi mua tỏi hay có thói quen chọn tỏi màu trắng. Tuy nhiên, theo Sohu, tỏi ngon là loại có pha chút sắc tím hoặc tím sậm. Loại tỏi này có hàm lượng allicin cao hơn, có hương vị đậm đà hơn và có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đối với vai trò gia vị trong nấu nướng, tỏi màu tím cũng sẽ giúp cho món ăn dậy mùi rõ rệt hơn so với tỏi trắng.
Một số cách chọn tỏi ngon
Để chọn được tỏi ngon, ngoài yếu tố màu sắc, Sohu cũng gợi ý một số biện pháp sau:
Kiểm tra đầu củ tỏi
Đầu tiên, chúng ta có thể nhìn vào điểm nối ở đầu củ tỏi - mặt cắt khi thu hoạch tỏi tươi. Quan sát các lỗ mở này, bạn có thể xác định độ già của tỏi. Nếu nó có nhiều lớp vỏ nghĩa là tỏi vẫn còn non, lớp vỏ còn dày, nên mùi vị sẽ kém thơm. Tỏi ngon sẽ có lớp vỏ mỏng, lúc đó tỏi đủ độ già, giá trị dinh dưỡng cao nhất và mùi thơm đậm nhất.
Quan sát rễ
Khi chọn tỏi, chúng ta cũng cần chú ý đến phần rễ. Một số củ tỏi có rễ, trong khi một số khác lại trơ trụi. Việc giữ lại một phần rễ sau khi thu hoạch dưới đất lên sẽ giúp duy trì độ ẩm cho tỏi, chất lượng sẽ tốt hơn, dưỡng chất không dễ bị mất đi. Nếu cắt bỏ rễ tỏi, nước trong củ sẽ mất đi rất nhanh, khiến tỏi trở nên khó bảo quản và dễ bị teo, mềm.
Tỏi có rễ cũng sẽ dễ bảo quản so với tỏi bị cắt sát gốc.
Dùng tay kiểm tra
Khi chọn tỏi, chúng ta có thể dùng tay bóp nhẹ để đánh giá độ tươi. Tỏi tươi sẽ có độ cứng, trong khi tỏi cũ cho cảm giác mềm hơn và thậm chí bị móp rõ ràng. Nếu bạn cảm thấy tỏi trở nên mềm khi dùng tay bóp, điều đó có nghĩa là nó đã được bán từ lâu, nước và chất dinh dưỡng đã bị mất đi, hương vị rất tệ và thậm chí bên trong đã bắt đầu thối rữa. Vì thế, tuyệt đối tránh mua loại tỏi này.
Kiểm tra bên ngoài
Bạn cần kiểm tra xem củ tỏi còn nguyên vẹn hay không. Tỏi nguyên vẹn có vỏ hoàn chỉnh, không có vết nứt hoặc hư hỏng. Lớp vỏ ngoài cùng còn nguyên vẹn giúp tỏi giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng của nó.
Kiểm tra mầm tỏi
Bạn không nên mua tỏi sắp mọc mầm. Tỏi đã nảy mầm vẫn có thể ăn nhưng đã bị khô do đã nhường hết chất dinh dưỡng cho mầm tỏi. Kết cấu và hương vị của tỏi đã nảy mầm cũng không còn giữ được độ thơm ngon, vì thế sẽ ảnh hưởng tới món ăn.
Bình luận