Món nộm sứa đỏ đang làm mưa làm gió trong giới mê ẩm thực Hà Nội thật ra không khó chế biến, thế nhưng việc chuẩn bị nguyên liệu khá cầu kỳ và quy trình cũng tỉ mỉ, nhiều công đoạn.
Nguyên liệu làm nộm sứa đỏ
- Sứa đỏ tươi hoặc đã ngâm. Với sứa đỏ tươi, sau khi cạo bỏ nhớt, rửa sạch, bạn cần ngâm khoảng 4-5 ngày trong nước lá sung hay đinh lăng, mỏ vẹt đun sôi để nguội với muối.
- Các loại rau ăn ghém: Lá sung, lá mơ, đinh lăng, tía tô, kinh giới, húng quế, húng dũi, lá sắn, khế chua, chuối xanh, dứa… Bạn cần 1,5 kg để ăn kèm với 1 kg sứa đỏ.
- Cùi dừa bánh tẻ.
- Đậu phụ
- Cà chua, bỗng rượu (hoặc mẻ)
- Bột đao, rềng xay, đường, ớt, bột canh
Cách làm nộm sứa đỏ
- Sứa đỏ đã ngâm đem sửa với nước chanh và nước lọc rồi thái miếng vừa ăn.
- Khế, chuối và dứa thái miếng vừa ăn. Rau lá các loại rửa sạch, để ráo. Cùi dừa thái mỏng.
- Đậu phụ nướng (thường tẩm nghệ) hoặc rán
- Nấu sôi bỗng rượu, cho cà chua, bột canh vào, sau đó thêm bột đao, để nhỏ lửa khấy đều cho hỗn hợp sánh lại. Nếu không có bỗng rượu, bạn sốt cà chua, lọc mẻ cho vào cùng chút bột canh đun lên, thêm bột đao vào như trên.
Cách thưởng thức nộm sứa đỏ: Xếp các loại lá rau, đặt miếng sứa vào giữa, thêm cùi dừa, đậu phụ rồi cuộn lại, chấm với nước bỗng. Một số người ăn kèm sứa đỏ với đậu phụ rán và chấm mắm tôm.
Bình luận