Nộm sứa thập cẩm có thể dùng ăn chơi, nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh, hoặc làm món khai vị trong các bữa tiệc cũng rất thích hợp. Hãy đưa nó vào danh sách món ngon mỗi ngày của gia đình bạn nhé.
Nguyên liệu cho món nộm sứa thập cẩm
- Sứa
- Cà rốt, dưa chuột (hoặc hoa chuối, xoài xanh), hành tây, giá đỗ.
- Húng quế, kinh giới, rau mùi ta.
- Lạc rang, vừng trắng
- Chanh, dấm, đường, tỏi, ớt, lá chanh, sả, gừng, dầu ăn, muối…
Cách làm nộm sứa thập cẩm
- Sứa rửa kỹ với chanh/dấm để loại bỏ mùi tanh, nhớt bẩn, để ráo nước, thái thành các miếng vừa ăn. Rửa kỹ lại bằng nước ấm pha gừng, sau đó vắt sứa cho khô kiệt nước.
- Cà rốt, hành tây làm sạch, gọt vỏ, bào/thái sợi. Riêng dưa chuột cần bỏ ruột, để cả vỏ, thái mỏng vừa phải để giữ độ giòn. Ngâm phần nguyên liệu này với dấm ăn trong 10 phút rồi vớt ra để ráo.
- Nếu bạn trộn nộm sứa cùng với hoa chuối thì hoa chuối sau khi thái sợi cần ngâm nước muối loãng để khử nhựa. Xoài xanh thái sợi cũng làm tương tự. Ngâm xong nguyên liệu thì vớt ra, vắt nhẹ.
- Giá đỗ rửa sạch rồi ngâm qua với nước muối loãng, vớt ra để cho ráo nước. Các loại ra thơm rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối loãng, đó vớt ra để ráo nước, thái khúc vừa ăn.
- Pha nước trộn nộm sứa thập cẩm: 2 thìa nước lọc + 2 thìa dấm + 1 thìa cốt chanh + 1 thìa đường + 1,5 thìa dầu ăn + 1 thìa muối. Hòa tan hỗn hợp rồi thêm ớt, tỏi bằm.
- Cho sứa, các loại rau củ, nước trộn vào một tô lớn rồi trộn đều, để khoảng 20-30 phút cho nộm sứa ngấm đều gia vị. Bày nộm sứa thập cẩm ra đĩa lớn, rắc thêm rau mùi, lạc rang, vừng trắng lên trên.
Bình luận