Chân giò ngâm mắm là món ăn dễ chế biến và sử dụng được dài ngày. Nhưng để món ăn ngon và bảo quản được lâu cũng cần phải có bí quyết riêng. Cùng tham khảo công thức món ngon ngày Tết - chân giò ngâm mắm để thực hiện đúng cách nhé.
Nguyên liệu món chân giò ngâm mắm
- 1 cái chân giò (chọn chân trước có nhiều thịt hơn)
- 1 củ tỏi, vài quả ớt tươi, 2 củ hành khô
- 450 ml nước mắm
- Gia vị: 400 gr đường, 200 ml nước, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột nêm.
Cách làm món chân giò ngâm mắm
- Thịt chân giò mua về, làm sạch lông, rửa sạch. Buộc chặt với dây chỉ, cuộn quanh miếng thịt cho chặt một chút.
- Tỏi, hành lột vỏ, rửa sạch; ớt rửa sạch, để nguyên quả.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho chân giò vào nồi, luộc sơ qua rồi đổ đi. Bắc một nồi nước mới, cho hành khô đập dập, 1 thìa cà phê bột nêm vào cùng khoảng 25-30 phút (hớt bọt bẩn ở trên trong quá trình luộc). Thịt chín, gắp ra cho vào tô nước lọc nguội để thịt nguội hẳn.
- Cho nước mắm, nước, đường vào nồi khuấy đều cho tan đường, bật bếp đun sôi khoảng 2-3 phút thì tắt bếp, để nguội. Cho tiêu, ớt, tỏi vào nồi nước mắm.
- Dùng lọ thuỷ tinh để ngâm chân giò. Cắt dây buộc, cho chân giò vào hộp thuỷ tinh, sau đó đổ nước mắm đã nấu để nguội vào, xếp ớt, tỏi xen kẽ xung quanh lọ và đậy nắp kín. Ngâm trong vòng 2-3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt ngấm gia vị.
- Khi ăn, lấy thịt chân giò ngâm mắm ra thái miếng mỏng và xếp ra đĩa là có thể thưởng thức.
Bình luận