• Zalo

Món gỏi Thái có cả trăm con tép 'nhảy múa' trong miệng khi ăn, bạn có dám thử?

ChấtThứ Sáu, 19/11/2021 19:30:00 +07:00Google News

Đúng như tên gọi, món ăn này có nguyên liệu chính là những con tép còn đang sống và bật nhảy tanh tách.

Nhắc đến ẩm thực Thái Lan, nhiều người ấn tượng các món ăn cung đình với vị cay xè của ớt. Ngoài ra, xứ chùa Vàng cũng có nhiều món ăn kinh dị, thách thức lòng can đảm của du khách như đậu có mùi xì hơi, bò sống rưới tiết, các món ăn được chế biến từ côn trùng… Trong đó, món Goong ten được xem là “nhẹ đô” nhưng vẫn không kém phần đáng sợ. 

Món gỏi Thái có cả trăm con tép 'nhảy múa' trong miệng khi ăn, bạn có dám thử? - 1

Cận cảnh món Goong ten - đặc sản của Thái Lan. (Ảnh: Localiiz)

Trong tiếng Thái, Goong ten có nghĩa là “tép nhảy”. Đúng như tên gọi, bạn sẽ được thưởng thức những chú tép "nhảy múa trong miệng" theo đúng nghĩa đen. Đây là món ăn truyền thống của xứ Isaan, vùng Đông Bắc Thái Lan. Gỏi tép nhảy là món ăn bình dân, thường được bán ở các quán vỉa hè nên mang đậm dấu ấn của ẩm thực đường phố.

Món gỏi Thái có cả trăm con tép 'nhảy múa' trong miệng khi ăn, bạn có dám thử? - 2

Một món ăn có hương vị và cách chế biến mang đậm dấu ấn ẩm thực đường phố. (Ảnh minh họa)

Món ăn này ngon ở cách chế biến và thưởng thức chứ không quá cầu kỳ về nguyên liệu. Thành phần chính chỉ cần một ít tép sống, rau thơm, sả, hành tím, đường, chanh và ớt. Theo đúng kiểu truyền thống, người ta sẽ cho tép vào trong một chiếc chậu nhôm nhỏ, sau đó cho thêm ớt tươi, ớt bột, đường, các loại rau thơm, rồi vắt chanh trực tiếp lên trên.

Món gỏi Thái có cả trăm con tép 'nhảy múa' trong miệng khi ăn, bạn có dám thử? - 3

Người bán cho gia vị và rau thơm vào trộn chung với tép còn sống. (Ảnh: Migrationology)

Chính những gia vị mạnh như ớt, chanh mà những chú tép còn sống sẽ liên tục bật nhảy tanh tách. Bởi vậy, người ta thường cho thêm một túi nilon bên ngoài để ngăn không cho tép nhảy ra. Sau khi tép đã ngấm gia vị, người bán hàng sẽ đổ tép lên trên một chiếc lá chuối hoặc lá dong, để trong hộp nhựa và bán cho khách hàng. Dù vậy, tép vẫn nhảy cho tới khi bạn bắt đầu nhai chúng.

Món gỏi Thái có cả trăm con tép 'nhảy múa' trong miệng khi ăn, bạn có dám thử? - 4

Những con tép tươi rói bật nhảy liên tục vì phản ứng với gia vị. (Ảnh: Oddviser)

Nếu là người có khẩu vị mạnh, bạn có thể tìm đến những quán ăn cho phép du khách trực tiếp vớt tép sống từ thùng, cho vào một chiếc niêu đất có sẵn gia vị rồi lắc đều.

Món gỏi Thái có cả trăm con tép 'nhảy múa' trong miệng khi ăn, bạn có dám thử? - 5

Bạn cũng có thể tự chế biến Goong ten nếu tìm được một quán ăn cho phép du khách thực hiện điều đó. (Ảnh: @kid_food_seeker)

Nguyên liệu tươi sống khiến nhiều người không dám ăn thử vì sợ mùi tanh. Tuy nhiên, chanh và ớt bột đã xử lý được khuyết điểm đó. Với những ai đã vượt qua nỗi khiếp sợ, món ăn này khá bắt vị. Một chút chua của chanh, cay xè nơi đầu lưỡi của ớt và hương thơm của các loại rau sống ăn kèm là điểm hấp dẫn của món gỏi này.

Món gỏi Thái có cả trăm con tép 'nhảy múa' trong miệng khi ăn, bạn có dám thử? - 6

Nếu vượt qua được nỗi sợ, món gỏi này sẽ không làm bạn phải thất vọng. (Ảnh: @inlovewithpattaya)

Đến Thái Lan, bạn có thể tìm mua Goong ten ở các khu chợ truyền thống hay các quán ăn bên vỉa hè ở vùng Bắc Thái, nhất là ở Chiang Mai. Hoặc nếu tò mò, bạn cũng có thể học chế biến ngay tại nhà thông qua các video hướng dẫn vì hầu hết nguyên liệu đều rất dễ tìm. 

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn