Nhắc đến ẩm thực Thái Lan, nhiều người ấn tượng các món ăn cung đình với vị cay xè của ớt. Ngoài ra, xứ chùa Vàng cũng có nhiều món ăn kinh dị, thách thức lòng can đảm của du khách như đậu có mùi xì hơi, bò sống rưới tiết, các món ăn được chế biến từ côn trùng… Trong đó, món Goong ten được xem là “nhẹ đô” nhưng vẫn không kém phần đáng sợ.
Trong tiếng Thái, Goong ten có nghĩa là “tép nhảy”. Đúng như tên gọi, bạn sẽ được thưởng thức những chú tép "nhảy múa trong miệng" theo đúng nghĩa đen. Đây là món ăn truyền thống của xứ Isaan, vùng Đông Bắc Thái Lan. Gỏi tép nhảy là món ăn bình dân, thường được bán ở các quán vỉa hè nên mang đậm dấu ấn của ẩm thực đường phố.
Món ăn này ngon ở cách chế biến và thưởng thức chứ không quá cầu kỳ về nguyên liệu. Thành phần chính chỉ cần một ít tép sống, rau thơm, sả, hành tím, đường, chanh và ớt. Theo đúng kiểu truyền thống, người ta sẽ cho tép vào trong một chiếc chậu nhôm nhỏ, sau đó cho thêm ớt tươi, ớt bột, đường, các loại rau thơm, rồi vắt chanh trực tiếp lên trên.
Chính những gia vị mạnh như ớt, chanh mà những chú tép còn sống sẽ liên tục bật nhảy tanh tách. Bởi vậy, người ta thường cho thêm một túi nilon bên ngoài để ngăn không cho tép nhảy ra. Sau khi tép đã ngấm gia vị, người bán hàng sẽ đổ tép lên trên một chiếc lá chuối hoặc lá dong, để trong hộp nhựa và bán cho khách hàng. Dù vậy, tép vẫn nhảy cho tới khi bạn bắt đầu nhai chúng.
Nếu là người có khẩu vị mạnh, bạn có thể tìm đến những quán ăn cho phép du khách trực tiếp vớt tép sống từ thùng, cho vào một chiếc niêu đất có sẵn gia vị rồi lắc đều.
Nguyên liệu tươi sống khiến nhiều người không dám ăn thử vì sợ mùi tanh. Tuy nhiên, chanh và ớt bột đã xử lý được khuyết điểm đó. Với những ai đã vượt qua nỗi khiếp sợ, món ăn này khá bắt vị. Một chút chua của chanh, cay xè nơi đầu lưỡi của ớt và hương thơm của các loại rau sống ăn kèm là điểm hấp dẫn của món gỏi này.
Đến Thái Lan, bạn có thể tìm mua Goong ten ở các khu chợ truyền thống hay các quán ăn bên vỉa hè ở vùng Bắc Thái, nhất là ở Chiang Mai. Hoặc nếu tò mò, bạn cũng có thể học chế biến ngay tại nhà thông qua các video hướng dẫn vì hầu hết nguyên liệu đều rất dễ tìm.
Bình luận