Chân gà sốt Thái có vẻ ngoài bắt mắt là món ngon dễ làm với vị chua cay kích thích giác quan, chắc chắn sẽ khó từ chối, nhất là với những người trẻ và nhóm ưa nhậu.
Nguyên liệu
- 500 gr chân gà
- 500 gr xoài xanh
- 10 trái quất (tắc)
- 200 ml nước cốt me
- 6 cây sả, 1 củ gừng, 1 thìa ớt bột, 1 tép tỏi, 5-10 quả ớt (tuỳ ý)
- Một ít lá chanh
- 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường trắng, 1/2 thìa muối.
Cách làm
- Chân gà rửa sạch với nước muối loãng, bỏ phần móng rồi chặt đôi. Xoài gọt vỏ, cắt miếng; quất cắt đôi quả hoặc cắt lát. Tỏi băm nhỏ, sả thái lát, ớt cắt lát, lá chanh thái sợi, gừng đập dập.
- Luộc chân gà với gừng, 3 cây sả cắt khúc với 1/2 thìa muối trong khoảng 30 phút (luộc từ lửa to đến riu riu). Chân gà chín thì cho vào chậu nước đá ngâm 15 phút cho giòn rồi vớt ra để ráo.
- Sốt Thái: Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm tỏi, cho 200ml nước cốt me, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa ớt bột và 1/2 phần sả thái lát vào khuấy đều. Khi hỗn hợp hơi sệt, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, tắt bếp để nguội.
- Lấy bát lớn cho chân gà, xoài, quất, sả, lá chanh và ớt vào, rưới nước sốt lên các nguyên liệu và dùng tay trộn đều (có thể cho vào âu có nắp để xóc). Để gia vị ngấm đều khoảng 10 phút thì cho chân gà ra đĩa và thưởng thức.
Bình luận