Từ khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hàng năm, sông Hậu chở nặng phù sa từ đầu nguồn về, nước sông chuyển dần sang màu son. Mùa này, nước chỉ chảy một chiều hướng ra biển Đông. Rồi từ đó, dòng nước đổ vào các kênh, rạch, len lỏi đến từng cánh đồng. Đó là mùa nước nổi, mùa cá linh về.
Người miền Tây có đủ cách chế biến với cá linh, từ lẩu mắm cá linh bông điên điển, cá linh tẩm bột chiên giòn đến canh chua cá linh… Dĩ nhiên không thể bỏ qua món cá linh kho lạt, một món ăn dân dã nhưng đủ sức níu chân khách thập phương và khiến những người con miền Tây đi xa nhớ mãi.
Những con cá linh to bằng ngón tay, thịt ngọt, xương mềm, bụng có mỡ nên khi kho lên ăn béo ngậy, như tan ra trong miệng. Cá kho lạt, không quá mặn nên vẫn giữ được nguyên hương vị đặc trưng của vùng sông nước. Vì được kho kèm với nước dừa nên còn có vị ngọt thanh, thơm mùi hành lá.
Tô cá linh kho không thể thiếu dưa leo, điên điển, bông súng... chấm cùng. Chan nước kho mà ăn cùng cơm nóng thì ôi thôi phải gọi là "cực phẩm". Nếu muốn tăng thêm độ chua kích thích thì cứ việc vắt chanh, dầm me nữa là trọn đầy hương vị. Món này mà ăn chung với cơm nóng, đảm bảo ngon không chê vào đâu được.
Bình luận