Mẹo nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện

Gia đìnhThứ Năm, 23/09/2021 09:30:00 +07:00
(VTC News) -

Nấu xôi bằng nồi cơm điện vừa nhanh chóng, tiện lợi, lại không hề khó, nhưng không phải ai cũng biết cách nấu sao cho xôi dẻo và ngon như cách hông thông thường.

Dưới đây là một số mẹo nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện mà các bà nội trợ nên biết.

Chọn gạo nếp ngon

Loại nếp bạn chọn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định xem xôi có ngon không. Để xôi thơm và dẻo thì bạn nên lựa chọn giống nếp cái. Nếu như không có nếp cái, bạn vẫn có thể mua nếp loại khác nhưng vẫn cần chú ý chọn loại có màu trắng đục, hạt đều và căng bóng.

Mẹo nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện - 1

mẹo nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện: Nếp ngon là yếu tố quan trọng.

Nhiệt độ khi nấu 

Nấu xôi bằng nồi cơm điện có một ưu điểm là giúp giữ được mức nhiệt khá ổn định. Khi nấu, nên cho nước vào nồi nấu sôi trước, đợi khi sôi mới bắt đầu hấp xôi. Ngoài ra, để xôi không bị ướt thì cứ 10 phút, bạn nên mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi.

Mẹo giúp hạt xôi căng bóng 

Cho một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều với xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt hấp dẫn, giúp tăng thêm độ béo ngậy.

Mẹo nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện - 2

Giúp hạt xôi căng bóng bằng cách trộn dầu ăn hoặc mỡ gà với xôi.

Ngoài ra, khi nấu cơm bằng nồi cơm điện, bạn có thể ngâm gạo trước hoặc không ngâm cũng được và với bất kỳ cách nào, món xôi của bạn cũng sẽ ngon khi biết cách nấu.

Dưới đây là 3 cách nấu xôi bằng nồi cơm điện mà bạn có thể áp dụng:

Nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm nếp

Nếu không ngâm nếp, trước tiên bạn đun sẵn nước sôi bên ngoài. Sau khi vo nếp, bạn cho nếp cùng với muối và nước sôi vào nồi. Vì gạo nếp chín bằng hơi nên cho thật ít nước, tầm xâm xấp mặt gạo là được (cách mặt nếp khoảng nửa cm).

Khi nồi chuyển từ chế độ nấu sang chế độ hâm nóng tức là nước trong nồi đã cạn. Lúc này, bạn mở nồi ra và xới nhẹ để nếp được trộn đều. Sau đó, bạn đóng nắp lại và đợi từ 5-7 phút rồi mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt và nước trên nắp vung không nhỏ xuống. Khi hạt xôi đã bắt đầu ráo và mềm thì có thể xúc ra ăn. 

Nấu xôi bằng nồi cơm điện có ngâm nếp

Bạn nên ngâm từ 3 - 4 tiếng và vo nếp trước khi ngâm. Trước khi nấu, nên để khoảng 15 phút cho nếp ráo nước rồi cho vào nồi cùng với muối.

Mẹo nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện - 3

Nấu xôi bằng nồi cơm điện có ngâm nếp.

Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn mở nắp ra, để một chiếc khăn ướt lên trên nồi, lúc này nếp sẽ bắt đầu chín bằng hơi. Khi xôi chín được tám hay chín phần thì có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ lợn vào để xôi không bị cháy, đồng thời tăng thêm hương vị.

Nấu xôi bằng nồi cơm điện với nhiều nước

Với cách này, bạn tiến hành cho nếp và nước vào nồi rồi bật nút nấu như nấu cơm. Khi nước bắt đầu sôi thì đổ nước ra ngoài cho nếp ráo nước. Sau đó bạn nấu tiếp và chờ chừng 20 phút là nếp bắt đầu chín, bạn sẽ có được nồi xôi với hạt xôi khô ráo nhưng vẫn giữ được độ mềm.

Hạ Vy(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn