Thông thường, chanh chỉ giữ được độ tươi ngon nhiều nhất là một tuần ở nhiệt độ phòng. Sau một tuần, chanh mất đi độ ẩm và bắt đầu xuất hiện các mảng mềm, hư hỏng. Các lỗ nhỏ ở ngoài vỏ chanh cho phép hơi ẩm thoát ra và khiến chúng bị khô, mất đi mùi vị vốn có.
Bảo quản chanh đúng cách để giữ được độ tươi ngon là điều rất quan trọng. Đầu tiên, bạn nên chọn trái chanh có kích thước nhỏ, νỏ mỏng, qυan trọng là chanh phải già, như νậγ mới có nhiềυ nước νà nước cốt chanh sẽ thơm hơn. Trước khi cất giữ chanh, hãy rửa sạch với nước để loại bỏ những tạp chất và bụi bẩn bám bên ngoài, sau đó để cho khô hoàn toàn hoặc dùng khăn giấy lau khô.
Dưới đây là một số mẹo bảo quản chanh để giữ chúng tươi lâu hơn.
Mẹo bảo quản chanh trong tủ lạnh
Cách tốt nhất để bảo quản chanh là để trong tủ lạnh. Việc cất giữ chanh ở trên kệ bên cửa tủ có thể giúp giữ được độ tươi ngon trong một tuần hoặc hơn. Tuy nhiên, nếu muốn chanh để được lâu hơn, hãy cho chúng vào hộp kín hoặc túi zip (cho chanh vào túi và loại bỏ hết không khí trong túi, khóa chặt). Điều này sẽ giúp chanh không bị khô và tươi trong gần một tháng.
Nếu bạn chỉ dùng nửa quả chanh, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc phần đầu tiếp xúc lại hoặc cho vào hộp kín rồi đặt vào tủ lạnh. Tuy nhiên, chanh vẫn ngon nhất trong vòng 2-3 ngày kể từ ngày cắt.
Mẹo bảo quản chanh bằng lọ thủy tinh
Một mẹo đơn giản khác để giữ chanh tươi là bảo quản chúng trong lọ thủy tinh chứa đầy nước. Cho tất cả chanh vào lọ, đổ nước và để vào tủ lạnh. Kết quả sẽ khiến bạn ngạc nhiên.
Làm đông các lát chanh đã cắt
Hãy làm đông các lát chanh trên khay có lót giấy nến, cách đều nhau để chúng không chạm vào nhau. Sau khi đông lạnh, cho tất cả lát chanh vào một túi nhựa kín và bảo quản trong tủ đông vô thời hạn. Giống như hầu hết các loại trái cây, chanh trở nên nhão khi đông lạnh. Tốt nhất là các lát đông lạnh được thêm vào đồ uống lạnh trực tiếp từ tủ đông, khi chúng vẫn còn cứng.
Làm đông nước chanh
Chuẩn bị chanh νà khay làm đá. Sau khi vắt lấy nước cốt chanh, bạn đổ νào khay làm đá. Lưu ý, lượng nước cốt chanh trong mỗi ô làm đá chỉ nên bằng lượng nước cốt chanh bạn mυốn dùng trong 1 lần để tránh lãng phí. Khi νắt chanh, chỉ nên νắt νừa phải, không nên cố lấy hết nước cốt vì sẽ bị đắng.
Cho khay đá chứa nước cốt chanh νào ngăn đông tủ lạnh, chờ đến khi đông hoàn toàn thì lấy các νiên nước cốt chanh ra khỏi khay, cho νào hộp có nắp đậy, túi zip hoặc lọ thủy tinh có nắp kín, đóng chặt rồi cho vào tủ đông bảo quản. Mỗi khi muốn dùng nước cốt chanh, chỉ cần lấy 1 νiên bỏ νào món ăn là xong.
Lưu ý: Chanh rất nhạy cảm với ethylene. Vì vậy, chúng không nên được để gần các loại trái cây phát ra ethylene như mơ, táo, chuối...
Bình luận