Mận hậu là một trong những đặc sản nức tiếng của vùng Tây Bắc. Loại trái cây này rất được lòng hội chị em dưới miền xuôi nên ngay từ giữa tháng 3, nhiều nơi đã nhập về bán. Mùa vụ chính của mận hậu rơi vào khoảng tháng 5, tháng 6, vì thế thời điểm này, mận vẫn còn khá xanh, vị còn chua và chát chứ không dễ ăn như đã chín.
Dù vậy, mận hậu đầu mùa vẫn rất hút khách. Phân khúc khách hàng luôn nghiêng về phái nữ, nhất là chị em công sở, sinh viên và các bà nội trợ. Một trong những cách ăn khiến nhiều người mê mẩn nhất chính là mận hậu chấm muối tôm.
Vị muối tôm mằn mặn, cay cay kích thích vị giác của người ăn, phần nào giảm được cái chua chát vốn có của mận đầu mùa. Cách làm thì quá sức đơn giản, mận rửa sạch, bổ làm đôi làm ba rồi cứ thế chấm với muối tôm. Miếng mận giòn, mọng nước, nhai đến đâu nước miếng túa ra đến đấy. Chỉ nghĩ thôi cũng đủ thèm.
Ngoài cách ăn đơn giản này, có người còn kỳ công hơn, chế biến thành món mận lắc với nước sốt chua, cay, mặn, ngọt vừa ăn. Miếng mận thấm đều gia vị nên mềm hơn chứ không được giòn như lúc ban đầu, bù lại hương vị đậm đà và bùng nổ hơn gấp bội.
Mận hậu đầu mùa có giá thành khá cao nhưng cũng nhanh chóng hạ nhiệt khi vào chính vụ. Nếu là người thích ăn trái cây chưa chín tới, bạn có thể tìm mua trên các shop bán hàng online với mức giá dao động khoảng 100.000 - 160.000 đồng/kg.
Bình luận