Lọc hóa dầu Nghi Sơn đóng cửa bảo dưỡng: Bộ Công Thương nói gì?

Thị trườngThứ Tư, 26/07/2023 19:24:38 +07:00

Bộ Công Thương đã yêu cầu các DN tăng nhập khẩu xăng dầu từ tháng 7, đảm bảo dự trữ theo quy định trong thời gian Lọc hóa dầu Nghi Sơn dừng hoạt động để bảo dưỡng.

Liên quan đến việc Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (NSRP) dừng hoạt động, theo thông tin từ Bộ Công Thương, Vụ Thị trường trong nước đã có báo cáo về tình hình đảm bảo thị trường trong thời gian nhà máy dừng hoạt động 55 ngày, tính từ ngày 25/8.

Theo báo cáo của Vụ Thị trường trong nước, trong 6 tháng đầu năm nguồn cung trong nước có thời điểm chịu ảnh hưởng từ sự cố kỹ thuật tại phân xưởng RFCC của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (thời điểm cuối năm 2022, đầu năm 2023) khiến sản lượng xăng dầu trong 10 ngày đầu tháng 1 bị sụt giảm và nguy cơ nguồn cung xăng dầu bị ảnh hưởng do Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn gặp vấn đề về tài chính vào giai đoạn tháng 3.

Theo đánh giá, công tác chỉ đạo điều hành đối với mặt hàng xăng dầu được triển khai tích cực, kịp thời để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước trong mọi tình huống. Riêng trong tháng 4 và tháng 6, Bộ Công Thương đã 2 lần tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp đầu mối sản xuất xăng dầu và doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bàn về các giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước trong thời gian tới.

Đến nay, nguồn cung xăng dầu từ 2 nhà máy (Bình Sơn và Nghi Sơn) trong 6 tháng khá ổn định về sản lượng. Các doanh nghiệp đầu mối và hệ thống kinh doanh xăng dầu đã có nhiều kinh nghiệm với diễn biến thị trường của năm 2022 và các bộ, ngành, địa phương có nhiều đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và gỡ khó cho doanh nghiệp.

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) dừng hoạt động để bảo dưỡng tổng thể trong 55 ngày, tính từ ngày 25/8.

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) dừng hoạt động để bảo dưỡng tổng thể trong 55 ngày, tính từ ngày 25/8.

Bộ Công Thương cũng cho biết, tại buổi làm việc với các doanh nghiệp đầu mối mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đặc biệt lưu ý các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan về việc đảm bảo nguồn cung trong nước khi Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ bị gián đoạn trong thời gian từ trung tuần tháng 8 đến hết tháng 9, đầu tháng 10 vì dừng hoạt động để bảo dưỡng định kỳ.

Bộ trưởng Công Thương đã yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn chủ động có phương án cả kỹ thuật, nhân lực, vật tư nguyên liệu… trong mọi tình huống để hoạt động hết và vượt công suất, bảo đảm đủ nguồn cung theo cam kết của mình ra thị trường.

Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối căn cứ sản lượng phân giao đầu năm và sản phần phân giao bổ sung, đối chiếu với kết quả đã thực hiện 6 tháng đầu năm, để chủ động nhập khẩu xăng dầu trong tháng 7, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường, không được để đứt gãy nguồn cung trong mọi tình huống.

“Các doanh nghiệp đầu mối phải nghiêm túc thực hiện các quy định về dự trữ thương mại bắt buộc; phân phối lợi nhuận trong hệ thống và việc trích lập, quản lý Quỹ bình ổn xăng dầu theo đúng quy định. Cùng đó, khẩn trương và nghiêm túc khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra qua thanh tra, kiểm tra chuyên ngành để tự hoàn thiện, bảo đảm đủ điều kiện hoạt động theo quy định”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu.

Ông ông So Hasegawa - Tổng Giám đốc NSRP - cho biết, trong thời kỳ bảo dưỡng, các phân xưởng của nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ tạm dừng hoàn toàn các hoạt động sản xuất. Để giảm thiểu tác động của việc tạm dừng sản xuất, NSRP đã chủ động triển khai sớm các phương án tối ưu nhằm xúc tiến khẩn trương quá trình bảo dưỡng, giảm thiểu thời gian bảo dưỡng mà vẫn đảm bảo chất lượng của công tác bảo dưỡng.

NSRP đang phối hợp và làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan để đảm bảo công tác bảo dưỡng tổng thể của nhà máy không ảnh hưởng tới hoạt động của thị trường xăng dầu trong nước cũng như người tiêu dùng.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtcnews.vn