Khắc phục xong sự cố tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn

Thị trườngChủ Nhật, 15/01/2023 21:24:47 +07:00

Đại diện Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn khẳng định và cam kết bảo đảm cung ứng đủ lượng xăng dầu đáp ứng nhu cầu thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023.

Theo thông tin từ Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, sau khi khắc phục xong sự cố từ 13/1, đến chiều 15/1, nhà máy hoạt động đạt 100% công suất.

Ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn cho biết, sau khi hoạt động đạt 100% công suất trở lại, nhà máy có thể tiếp tục tăng công suất trong thời gian tới.

Khắc phục xong sự cố tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn - 1

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. (Ảnh: Internet)

Đại diện Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn khẳng định và cam kết bảo đảm cung ứng đủ lượng xăng dầu đáp ứng nhu cầu thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán; đồng thời, chủ động tăng công suất cao nhất trước kỳ bảo dưỡng định kỳ trong năm để bù đắp sản lượng trong thời gian bảo dưỡng, góp phần cung ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu thị trường và an ninh năng lượng quốc gia.

Trước đó, ngày 12/1, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã làm việc với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) nhằm giải quyết kịp thời các vấn đề về nguồn cung xăng dầu trong bối cảnh nhà máy đang gặp sự cố phải giảm công suất.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Nguyễn Quốc Vinh cho biết sự cố rò rỉ tại khớp nối giãn nở nhiệt giữa tháp tái sinh xúc tác tầng 1 và 2 của phân xưởng RFCC từ cuối tháng 12/2022 khiến nhà máy này giảm công suất vận hành xuống 85%.

Cũng theo đại diện NSRP, phân xưởng RFCC đang tạm dừng để sửa chữa song nhà máy vẫn cân đối sản xuất. Sản lượng xăng dầu sản xuất và cung cấp ra thị trường là 17.000m3/ngày; tồn kho đến ngày 12/1 là 67.535m3 xăng, 58.738m3 dầu diesel; đáp ứng đủ mức đã thông báo với bên bao tiêu và các thương nhân đầu mối.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu nhà máy phải huy động nguồn dự trữ thương mại (thành phẩm, bán thành phẩm), liên kết với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và các kho dự trữ nhằm bảo đảm sản lượng hàng giao cho các doanh nghiệp đầu mối như hợp đồng cam kết, tránh nguy cơ dẫn tới thiếu hụt xăng dầu. 

"Sự cố là không ai mong muốn nhưng nhà máy phải nỗ lực, có sự chia sẻ khó khăn, rủi ro cho những nhà phân phối; nghiên cứu, sớm chấp nhận điều khoản bồi hoàn cho người mua khi nhà máy gặp sự cố không giao được hàng cho khách hàng, giảm sản lượng bởi đây là thông lệ quốc tế", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói thêm.

(Nguồn: Người Lao Động)
Bình luận
vtcnews.vn