Ở nhiều địa phương, cây trứng cá thường được trồng để lấy bóng mát. Khi cây lớn, tán lá xòe rộng thì cũng là lúc những chùm quả tròn tròn, đỏ đỏ bắt đầu xuất hiện. Trẻ con ngày xưa hay tìm ăn quả dại, nếm thử quả trứng cá thấy vị ngọt thanh, thế là loại quả này trở thành món ăn vặt được yêu thích bên cạnh quả sim, quả trâm hay quả me.
Cây trứng cá hay còn được gọi là cây mật sâm, có nguồn gốc ở vùng Trung Mỹ và miền Tây Nam Mỹ, loại trái cây này dần dần được trồng rộng rãi ở khắp các vùng nhiệt đới từ châu Mỹ đến tận châu Á.
Lý do khi về Việt Nam lại có tên trứng cá là vì bên trong trái của cây này có nhiều hạt nhỏ li ti, giống hệt với buồng trứng của cá. Khi ăn, hạt nổ tach tách khá vui miệng.
Trứng cá khi chín có mùi thơm thoang thoảng, hương vị ngọt ngào. Thế nhưng, lớp vỏ bao bên ngoài hơi dai và nhặng nhặng đắng nên trẻ con chỉ mút phần ruột bên trong. Điều đặc biệt về cây trứng cá là dù rất ngọt nhưng ăn lại không ngán, chỉ muốn ăn thêm một quả rồi lại một quả khác. Cũng may, trứng cá rất sai quả, trẻ con tha hồ mà hái, chẳng đứa nào phải tranh nhau.
Với thế hệ 8X-9X, niềm vui hồi bé giản dị cực kỳ, chỉ cần được ăn vài quả trứng cá là vui vẻ cả ngày. Lũ trẻ con kiễng chân, níu nhành cây cong xuống hái từng trái trứng cá chín mà trong lòng phấn khích, rộn ràng.
Ngày nay, trứng cá vẫn được trồng nhiều để lấy bóng mát nên quả của nó cũng không hiếm. Đứng dưới tán cây xanh mát, nhiều người không khỏi hoài niệm về những buổi trưa nắng chang chang, cùng nhau hái đầy một túi trứng cá mà chia cùng chúng bạn.
Bình luận