Việt Nam luôn có nhiều món ăn thú vị mà nhiều người chưa biết. Càng là những thứ mà ít người nghĩ sẽ ăn được thì lại thành những món hấp dẫn, dù dung dị, dân dã nhưng chỉ cần khéo léo chế biến là có thể thành đồ ăn ngon.
Trong số đó phải kể đến món mủ gòn (phần nhựa chảy ra trên cây bông gòn). Không ai nghĩ nhựa của một loài cây công nghiệp như bông gòn lại có thể trở thành đồ ăn. Ấy vậy lại còn là thức quà tuổi thơ hấp dẫn của nhiều người Việt và vẫn còn được ưa chuộng đến tận bây giờ.
Trước khi ăn, mủ gòn cần được ngâm nước để nở ra và loại bỏ các bụi bẩn, vỏ cây bám trên miếng mủ. Sau khi ngâm, mủ gòn có màu nâu cam trong suốt, cấu trúc giống như thạch, ăn giòn giòn, dai dai nhưng không có vị.
Mủ gòn chủ yếu được ăn như một món giải khát, mát người. Người miền Tây hay pha mủ gòn với hạt chia, nha đam, sương sáo, dầu chuối, nước đường… là có chuẩn một cốc chè tươi mát cho mùa hè.
Ngoài mủ gòn thì còn có nhựa đào, mủ trôm cũng thường được nhiều người chế biến thành các món ăn ngon, tùy theo mỗi vùng miền. Đúng là Việt Nam luôn có nhiều món mà nhiều người chưa biết.
Bình luận