Đa phần người dân ở vùng nông thôn tận dụng những loại trái cây mọc dại, gắn bó với địa phương mà chế biến ra nhiều món ăn vừa thơm ngon vừa độc đáo. Trong đó phải kể đến bình bát, hương vị gắn bó với tuổi thơ của lũ trẻ nông thôn qua bao đời.
Bình bát, hay còn được gọi là quả na rừng, phát triển ở những khu vực nhiệt đới và thường được bắt gặp ở ven bờ kênh, rạch nước lợ của Nam Bộ và một số tỉnh ở đồng bằng Bắc Bộ.
Trái bình bát nhỏ gọn trong lòng bàn tay, có hình tựa như quả tim nhưng lại tròn trịa và đầy đặn hơn. Nếu khi còn non, quả có màu xanh lá mươn mướt thì đến độ chín muồi, lớp vỏ dần chuyển sang màu vàng và thoảng mùi thơm dễ chịu.
Khi bổ đôi, thịt quả bình bát cũng chia thành những múi nhỏ tương tự như mãng cầu và cho rất nhiều hạt. Tuy nhiên, chúng lại có màu vàng, mọng nước trông vô cùng kích thích và hấp dẫn. Nếu là người thích vị chua, bạn hoàn toàn có thể ăn trực tiếp bình bát mà không cần nêm nếm gì. Còn thông thường, loại quả này khi kết hợp cùng với đường, sữa và đá sẽ thành thức uống giải nhiệt đầy hấp dẫn.
Những buổi trưa nắng oi ả, ly bình bát dầm mát rượi chính là "liều thuốc" cứu cánh vừa thơm ngon, vừa kích thích. Nhờ độ chua dịu hoà quyện trong chút ngọt, chút béo của đường sữa mà thức quả tưởng như bình dân lại bắt trọn vị giác. Nhẩn nha vừa nhấm nháp cái mát lạnh sảng khoái, vừa tận hưởng sự mộc mạc, dân dã của làng quê.
Ngày nay dù cho đã có nhiều thức ngon vật lạ nhưng cái mộc mạc, chân chất của bình bát vẫn luôn tồn tại trong ký ức của lũ trẻ làng quê. Chẳng cần phải tìm kiếm chi xa xôi, đi dọc theo bờ kênh mà vớ tay bẻ lấy vài ba quả là đã đủ quà vặt cho buổi xế chiều. Bởi thế mà nếu có dịp về quê nghỉ hè, đừng quên tận hưởng hương vị đặc sắc của thức quả này nhé.
Bình luận