Sống ở vùng biển miền Trung như Bình Định, Khánh Hoà, loài cá này có da màu đen trùm kín từ đầu đến đuôi như Ninja, giúp chúng nguỵ trang, dễ lẩn trốn. Khi bị bắt lên, chúng thường cuộn đầu như giấu đi nên người miền Trung còn gọi đây là cá "giấu đầu lòi đuôi".
Thoạt nhìn, nhiều người lầm tưởng đây là cá chình, bởi chúng cũng có da trơn và thân hình dài, khoảng 40cm/con. Đầu cá giống con lươn, có ria ngắn, nhìn qua chẳng thấy mặt mũi gì vì nó quá nhỏ, chỉ thấy nhiều răng sắc nhọn trông khá đáng sợ.
Tuy hình dạng hơi xấu xí nhưng khi được nấu chín, phần thịt cá Ninja có màu trắng tươi rất bắt mắt, dai và thơm nhẹ. Điều đặc biệt nhất của món ăn này là không có xương cứng, chỉ có sụn non trắng dọc bên trong thân, ăn giòn sần sật rất thú vị.
Chị Hương - một tiểu thương bán hải sản - cho biết: “Có đợt giá cá Ninja lên tới 400.000 đồng/kg, khách muốn ăn phải đặt trước vài tuần. Còn thời điểm này cá vào mùa, giá rẻ bằng 1/3 và được sơ chế sẵn, trông không còn đáng sợ nên chị em thành phố tranh thủ mua nhiều. Cá Ninja giòn dai như thịt, khi chế biến không bị nát, có thể chiên, nướng muối ớt, nướng sa tế, xào sả ớt, om chuối… đều ngon”.
Ở Hàn Quốc, cá Ninja là đặc sản đắt tiền, cá tươi sẽ được để nguyên cả da và nướng. Cá này được ăn cùng với rau diếp.
Bình luận