2 năm Hội nghị thượng đỉnh: Triều Tiên gửi thông điệp cứng rắn tới Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 12/06/2020 07:07:00 +07:00
(VTC News) -

Không có chuyển biến nào trong quan hệ song phương sau cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước cách đây 2 năm, Triều Tiên quyết xây dựng quân đội đủ sức răn đe đối thủ.

Ngoại trưởng Triều Tiên cho biết, Washington tuyên bố ủng hộ cải thiện mối quan hệ với liên Triều, nhưng trên thực tế chỉ làm trầm trọng thêm tình hình.

"Mục tiêu chiến lược của Triều Tiên là xây dựng lực lượng đáng tin cậy hơn để đối phó các mối đe dọa quân sự lâu dài từ Mỹ. Đây là thông điệp chúng tôi gửi tới Washington nhân dịp kỷ niệm 2 năm ngày lãnh đạo hai nước gặp nhau lần đầu”, ông Ri Son-gwon cho hay.

2 năm Hội nghị thượng đỉnh: Triều Tiên gửi thông điệp cứng rắn tới Mỹ - 1

 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo Ngoại trưởng Ri Son-gwon, chính quyền Trump dường như chỉ tập trung vào việc ghi điểm chính trị tại nước Mỹ, trong khi tìm cách cô lập, bóp nghẹt Triều Tiên và đe dọa bằng các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu, thay đổi chế độ.

"Hy vọng về quan hệ Mỹ - Triều được cải thiện cách đây 2 năm, giờ đây đã chuyển sang tuyệt vọng. Chúng tôi sẽ không bao giờ cho Mỹ thêm cơ hội để ghi điểm chính trị, khi mà chúng tôi không nhận được bất kỳ lợi ích nào. Không có gì là đạo đức giả hơn là lời hứa trống rỗng”, Ngoại trưởng Triều Tiên cho hay.

KCNA đưa tin, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon cho rằng các chính sách của Mỹ chứng minh Washington vẫn là mối đe dọa lâu dài đối với nhà nước và nhân dân Triều Tiên. Theo đó, Triều Tiên mong muốn kỷ nguyên hợp tác mới trong quan hệ liên Triều diễn ra sâu sắc hơn, nhưng tình hình đang hàng ngày trở nên tồi tệ.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu được tổ chức tại Singapore, diễn ra ngày 12/6/2018. Tuy nhiên, tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp chỉ là những cam kết chung chung và không đi sâu vào các vấn đề chi tiết.

Kể từ đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau thêm 2 lần. Tuy nhiên, những khác biệt trong cách tiếp cận vấn đề khiến cho Mỹ và Triều Tiên không tìm được tiếng nói chung cho việc cải thiện quan hệ song phương.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn