Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp tục 'mất tích' bí ẩn

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 23/05/2020 15:25:47 +07:00
(VTC News) -

Sau lần xuất hiện trước công chúng hôm 2/5, ông Kim lại tiếp tục vắng bóng suốt 3 tuần qua, lại làm dấy lên hàng loạt nghi vấn.

Lần cuối cùng mà nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trước công chúng là vào 2/5 tại lễ khánh thành một nhà máy. Ông Kim Jong-un trước đó cũng "mất tích" gần 3 tuần làm dấy lên hàng loạt các đồn đoán về sức khỏe. Truyền thông Hàn Quốc loan tin ông phẫu thuật tim. Nhưng báo giới Triều Tiên chỉ trích Seoul tung tin giả, loan tin thất thiệt về sức khỏe của ông Kim.

Đợt "mất tích" lần này của ông Kim diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang siết chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp tục 'mất tích' bí ẩn - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên là một trong số ít các quốc gia không ghi nhận bất cứ ca mắc COVID-19 nào cho đến lúc này. Triều Tiên thời gian qua hủy bỏ hoặc hạn chế các hoạt động tụ tập lớn để phòng dịch. 

Các quan chức Hàn Quốc tin rằng việc ông Kim hạn chế xuất hiện công khai có thể xuất phát từ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. 

Theo Reuters, kể từ đầu tháng 4 tới nay, ông Kim chỉ xuất hiện trước công chúng 4 lần, ít hơn rất nhiều so với 27 lần trong cùng khoảng thời gian này năm 2019. 

"Điều này không bình thường", cây bút Chad O'Carroll của NK News - trang tin chuyên về Triều Tiên cho hay. 

Khi được hỏi về sự vắng mặt của ông Kim, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 22/5 cho biết, họ đang theo dõi tình hình và lưu ý đến nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Rachel Minyoung Lee, chuyên gia phân tích tình hình Triều Tiên của chính quyền Mỹ cho rằng, ông Kim có thể chỉ đang tập trung vào một số mục tiêu kinh tế, chính trị trong nước đã đề ra trước khi cuộc khủng hoảng COVID-19 xảy ra. 

Trong khi đó, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức chính phủ nước này cho rằng, ông Kim có thể đang làm việc tại một biệt thự yêu thích của mình tại Wonsan. 

Song Hy(Nguồn: New York Post)
Bình luận
vtcnews.vn