Kim ngạch xuất khẩu công nghệ thông tin đạt 60 tỷ USD

Kinh tếThứ Năm, 19/10/2017 07:16:00 +07:00

Công nghệ thông tin (CNTT) đang xuất hiện tại mọi ngõ ngách trong cuộc sống và là thời cơ rất tốt cho nền kinh tế để hòa nhập với nền kinh tế toàn cầu.

Hôm nay, Hội nghị Xúc tiến đầu tư quốc tế ngành thông tin và truyền thông Việt Nam 2017 (Vietnam ICT Investment Forum 2017 - VIF 2017) đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội tin học Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Theo báo cáo tại hội nghị, riêng năm 2016 đã có hơn 67 tỷ USD được thu về trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin, kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 60 tỷ USD, trong đó các nhà đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn.

Đây là một sự kiện thường niên, được tổ chức nhằm tham vấn chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, đặc biệt là thu hút những nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

PTT Vu Duc Dam

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về tiến trình chuyển đổi kinh tế số 

Tại hội nghị năm nay, đã có nhiều khuyến nghị đối với chính sách thông tin và truyền thông cùng các chính sách liên quan nhằm đáp ứng yêu cầu đầu tư, kinh doanh trong nền kinh tế số; trong đó, chú trọng việc củng cố lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp đa quốc gia.

Đồng thời đề xuất các biện pháp nền tảng để thúc đẩy đầu tư phát triển nền kinh tế số liên quan tới khung pháp lý, đầu tư hạ tầng, phát triển sản phẩm và dịch vụ số, thúc đẩy đổi mới sang tạo và phát triển nguồn nhân lực trong nền kinh tế số.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng đánh giá tiềm năng thị trường kinh tế số của Việt Nam, nhìn nhận các mô hình kinh doanh mới trên nền tảng số, như mô hình kinh tế chia sẻ và đưa ra các biện pháp thúc đẩy thị trường trong mọi lĩnh vực.

Thương mại điện tử, khởi nghiệp sáng tạo, kinh tế chia sẻ và các dịch vụ đô thị thông minh trên nền ICT là một trong những tiềm năng thị trường kinh tế số của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin, đánh giá về tiềm năng công nghệ thông tin ở Việt Nam là rất lớn.

Tuy nhiên, doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam còn chưa phát triển nhiều, chỉ chiếm 4% trong tổng số doanh nghiệp ngành nghề khác.

Trong khi đó, thương mại điện tử trên thế giới chiếm đến trên 80% doanh số bán lẻ, ở Việt Nam con số này mới đạt khoảng 30%.

Video: Phó Tổng giám đốc FPT bật mí câu chuyện phía sau cuốn sách 'Vì sao người Việt mãi nghèo?'

Việc chuyển đổi kinh tế số là một trong những yếu tố hàng đầu thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của một quốc gia.

Phó Thủ tướng kỳ vọng hội nghị này sẽ mở ra cơ hội đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ thông tin và truyền thông, qua đó giúp doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh tốt hơn.

Nguyên Hoàng
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtcnews.vn