Người Việt ta tự hào về món phở, một món ăn rất tinh tế về mùi vị và cầu kỳ trong khâu chế biến. Món phở gan cháy ở Bắc Ninh cũng đảm bảo được 2 tiêu chí này, tuy không dùng thịt bò hay thịt gà để chế biến nhưng các công đoạn để tạo nên một bát phở cũng tốn rất nhiều công sức.
Phở Bắc Ninh vẫn giữ được "hồn cốt" của món ăn là sợi phở trắng mềm, nước dùng ninh từ thịt và xương, ăn kèm với rau thơm và rau giá nhưng điểm đặc biệt nhất là miếng gan được tẩm ướp kỹ càng, đem áp chảo đến thơm giòn để ăn cùng.
Những món ăn làm từ nội tạng động vật bắt buộc phải chọn từ những nguyên liệu tươi ngon bởi đây là những bộ phận dễ ôi thiu và có mùi nhất. Để đảm bảo hương vị, cật và gan lợn phải được lấy từ những con lợn khỏe mạnh, được nuôi dưỡng trong môi trường an toàn vệ sinh. Cật, gan cần có màu sậm đồng đều, không có những vết nhạt màu, không có những đốm trắng…
Gan, cật sau khi được bóp muối cho sạch nhiều lần sẽ được mang đi áp chảo cho cháy cạnh. Phần nước tiết ra trong lúc áp chảo sẽ được tận dụng để pha vào nước dùng ninh từ xương, tạo nên mùi thơm không "đụng hàng" với bất kỳ món phở nào.
Phở gan cháy ngon nhất khi ăn cùng với giá đỗ, rau thơm, giấm và tương ớt. Bánh phở mềm, gan, cật giòn sần sật rất đưa miệng, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên nếu thử ăn một lần.
Bình luận