'Hồi sinh' xác ướp sư tử 50.000 tuổi dưới lớp băng vĩnh cửu

Khoa học - Công nghệChủ Nhật, 02/08/2020 17:37:27 +07:00

Con sư tử chỉ mới 6 tuần tuổi khi bị mắc kẹt trong lớp băng vĩnh cửu suốt 50.000 năm liệu có thể hồi sinh?

Lớp băng vĩnh cửu ở khu vực Siberia như một ngôi nhà lạnh hoàn hảo để ướp đông những sinh vật, thậm chí con người qua hàng ngàn, vạn năm.

Cách đây không lâu, cư dân địa phương Boris Berezhnov đã phát hiện xác con vật, sau khi mực nước trên sông giảm xuống.

Một con sư tử hang còn nguyên mọi đặc điểm cơ thể với bộ lông bao phủ toàn thân, 4 chân co lại và chiếc đầu nhỏ gối lên bộ móng.

Được biết, mẫu vật sư tử được tìm thấy dài khoảng 46cm, nặng 4kg.

Bác sĩ Albert Protopopov, chuyên gia ở viện hàn lâm khoa học địa phương, cho hay: "Đây là một con sư tử chưa rõ giới tính được bảo quản hoàn hảo, còn nguyên tứ chi. Không có dấu tích vết thương ngoài trên da".

'Hồi sinh' xác ướp sư tử 50.000 tuổi dưới lớp băng vĩnh cửu - 1

Xác sư tử còn nguyên lớp mô, lông và đuôi.

Các nhà nghiên cứu nói chưa thể kết luận giới tính của sư tử non nặng 4kg và dài 46cm này. Chú sư tử xấu số mới chỉ ở 6 - 8 tuần tuổi khi qua đời, và lý do khiến chú thiệt mạng vẫn chưa được làm rõ.

Sư tử hang vốn là một trong những loài thuộc họ mèo lớn nhất Trái đất. Chúng sống tại những khu vực rất lạnh của Bán cầu Bắc, nhưng đã tuyệt chủng từ hàng chục ngàn năm trước.

Một con sư tử hang trưởng thành có thể cao khoảng 1,2m, dài 2m - tức là lớn hơn sư tử bình thường thời nay một chút. Chúng có thể săn đuổi những loài vật ăn cỏ có kích thước lớn, như ngựa, tuần lộc, hươu, nai, bò rừng, thậm chí cả voi mammoth chưa trưởng thành.

'Hồi sinh' xác ướp sư tử 50.000 tuổi dưới lớp băng vĩnh cửu - 2

Xác ướp sư tử non trông như vừa ngủ.

Và với phát hiện này, các chuyên gia từ Yakutsk (Nga) tin rằng họ sẽ nhân bản thành công, đưa loài vật đã tuyệt chủng một lần nữa bước đi trên mặt đất.

Liệu có một ngày nào đó, một trong những loài vật tuyệt chủng từ rất lâu trước khi xã hội con người hiện đại hình thành có thể sẽ bước đi trên mặt đất một lần nữa, nhờ một thí nghiệm giống như trong phim của Hollywood?

Đừng vội ăn mừng bởi thậm chí ngay cả khi công nghệ gene ngày nay đã phát triển đến mức chúng ta có thể dễ dàng nhân bản bất kỳ sinh vật nào, thì việc giúp các loài vật đã tuyệt chủng tái xuất hiện sẽ khó mà thực hiện bởi DNA của con vật vẫn có thể bị tổn hại qua ngàn vạn năm khiến việc nhân bản trở nên bất khả thi.

Dĩ nhiên cũng chẳng ai muốn tận mắt nhìn thấy những quái thú cổ đại khổng lồ và khát máu bước đi hùng dũng trên đường phố phải không nào?

(Nguồn: tv.nguoiduatin.vn)
Bình luận
vtcnews.vn