Học sinh chế tạo giường cứu sinh giúp đỡ người dân vùng lũ

Sản phẩmThứ Sáu, 30/06/2017 17:33:00 +07:00

Chiếc giường này có khả năng nổi trên mặt nước tương tự một chiếc bè nổi có thể hỗ trợ người dân mỗi mùa lũ về.

anh3

Chiếc giường chủ động cứu sinh của Long và Thái 

Được biết, sản phẩm độc đáo này đến từ các bạn Luyện Huy Long (lớp 10 Anh 1) và Trần Quang Thái (lớp 11 Anh 1, THPT chuyên Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên). Sản phẩm đã đoạt giải ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2016-2017.

Long cho biết, chiếc giường có tên là "Giường chủ động cứu sinh" được làm từ xốp và khung thép, dài 2,1 m, rộng 1,2 m, cao khoảng 40 cm gồm 4 khối xốp đặt dưới gầm. Mùa nước cạn, tấm xốp có thể tháo rời. Khi nước lũ về, xốp được lắp vào gầm giường, gia cố chắc chắn bằng các thanh thép, đinh ốc và chốt nối.

Điểm mới của sản phẩm này là chiếc giường gắn liền với cuộc sống của mỗi gia đình có thể cải tiến thành vật cứu sinh từ những vật liệu giá rẻ, dễ kiếm như xốp, chai nhựa rỗng, thùng phuy… Khi nước ngập mấp mé mặt, giường có thể chở được 5-9 người cùng một số vật dụng thiết yếu. Vào mùa lũ, có thể ghép nhiều giường đơn vào thành một tấm lớn bằng các bản lề, chốt nối.

anh2

 Sản phẩm giường cứu sinh hoạt động thử nghiệm trong thực tế

Thái cho biết, chế tạo giường cứu sinh có tổng chi phí tính là 1,5 triệu đồng. Nếu sản phẩm có thể nhân rộng ra thị trường, thì giá thành sẽ giảm xuống, tiết kiệm chi phí hơn so với chiếc giường thông thường mà còn có thể chống lũ.

Cũng trong dự án, Long và Thái đã thiết kế sản phẩm giường cứu sinh thương mại hóa làm từ 16 modul gỗ rỗng kích thước 40x40x30 có thể tháo lắp thành các đồ vật trong nhà như tủ, bàn, ghế, giá sách, kệ tivi và nổi trên nước khi được lắp thành một chiếc giường.

Thái cũng cho biết, các sản phẩm của nhóm đang được hoàn thiện để đem ra thử nghiệm, ứng dụng trong thực tế phục vụ cộng đồng

Lệ Chi
Bình luận
vtcnews.vn