Hoàn tất thủ tục cuối cùng từ Liên minh châu Âu với EVFTA

Đầu TưThứ Tư, 01/04/2020 07:15:00 +07:00
(VTC News) -

Hiệp định giờ chỉ còn chờ sự phê chuẩn của Quốc hội Việt Nam để chính thức có hiệu lực.

Theo thông cáo được Hội đồng châu Âu phát đi trong chiều ngày 30/3, Hội đồng châu Âu đã thông qua quyết định liên quan đến việc hoàn tất Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam, mở đường cho việc thực hiện Hiệp định này.

Đây là thủ tục cuối cùng từ phía Liên minh châu Âu để Hiệp định EVFTA được thực thi sau khi Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định này với số phiếu rất cao vào hôm 12/2 trong phiên họp toàn thể tại Strasbourg.

Hoàn tất thủ tục cuối cùng từ Liên minh châu Âu với EVFTA - 1

Lễ ký kết EVFTA tại Hà Nội. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Sau khi được Quốc hội Việt Nam thông qua, dự kiến trong một vài tháng tới, Hiệp định này sẽ chính thức có hiệu lực.

Phát biểu sau khi Hội đồng châu Âu đưa ra quyết định cuối cùng về EVFTA, Ngoại trưởng Croatia, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, ông Gordan Grlic Radman nhắc lại rằng, EVFTA là hiệp định thứ 2 mà EU ký với một quốc gia Đông Nam Á và là hiệp định tham vọng nhất từ trước đến nay của EU với một quốc gia đang phát triển. Ông Radman cũng nhấn mạnh EVFTA sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội thương mại cho cả hai phía EU và VN.

Theo các nội dung của EVFTA, 99% hàng rào thuế quan giữa hai bên sẽ được xoá bỏ. Ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, hàng rào thuế quan với 65% các mặt hàng xuất khẩu của EU và 71% với hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ được xoá bỏ. Phần còn lại sẽ dần dần được thực thi trong vòng 10 năm.

Ngoài EVFTA, Nghị viện châu Âu hôm 12/2 cũng đã phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA). Tuy nhiên Hiệp định này cần được Nghị viện của tất cả các nước thành viên EU thông qua nên sẽ cần nhiều thời gian. Sau khi có hiệu lực, EVIPA sẽ thay thế cho các hiệp định trong lĩnh vực đầu tư mà Việt Nam đã ký với 21 nước EU cho đến nay.

Quang Dũng/VOV.vn
Bình luận
vtcnews.vn