Hồ thủy điện xả lũ, miền Trung khó khắc phục ngập lụt: Bộ Công Thương nói gì?

Đầu TưThứ Hai, 12/10/2020 18:43:12 +07:00
(VTC News) -

Bộ Công Thương nhận định, quá trình các hồ thuỷ điện vận hành xả lũ điều tiết phần nào ảnh hưởng đến việc khắc phục ngập lụt tại vùng hạ du các tỉnh miền Trung.

Theo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương), việc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 5, 6 được thực hiện theo các quyết định:

Quyết định số 1606 ngày 13/11/2019 của Thủ tướng về việc ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương, gồm các hồ Tả Trạch, Bình Điền, Hương Điền, A Lưới, A Lin Thượng, cụm hồ A Lin 3 - A Lin B1, A Lin B2, Rào Trăng 3, Rào Trăng 4, A Roàng, Sông Bồ, Thượng Nhật, Thượng Lộ và đập Thảo Long.

Quyết định 1865 ngày 23/12/2019 của Thủ tướng về trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn gồm các hồ A Vương, Đắk Mi 4, Sông Tranh 2, Sông Bung 4, Sông Bung 4A, Sông Bung 5, Sông Bung 2, Sông Bung 6, A Vương 3, Za Hung, Đắk Mi 2, Đắk Mi 3, Đắk Mi 4b, Đắk Mi 4c, Sông Tranh 3, Sông Tranh 4, Khe Diên, Sông Côn 2 bậc 1, Sông Côn 2 bậc 2 và các đập: An Trạch, Hà Thanh, Thanh Quýt và Bàu Nít và các quy trình đơn hồ chứa đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương đã được quy định rõ.

Hồ thủy điện xả lũ, miền Trung khó khắc phục ngập lụt: Bộ Công Thương nói gì? - 1

Lực lượng chức năng sử dụng xuồng tiếp cận, sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm do lũ dâng cao tại Đà Nẵng. (Ảnh: Xuân Tiến)

Trong quy trình liên hồ đã quy định thẩm quyền quyết định vận hành xả điều tiết qua tràn nhằm đảm bảo đưa mực nước hồ về đúng mực nước đã được quy định tại quy trình vận hành liên hồ và mực nước tại các trạm thủy văn khu vực hạ du hồ chứa là Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Căn cứ tình hình dự báo lượng mưa do các Đài Khí tượng thuỷ văn quốc gia, Đài Khí tượng thuỷ văn khu vực cung cấp và mực nước tại các trạm thuỷ văn hạ du, lưu lượng nước từ thượng nguồn đổ về hồ chứa, cùng với dự báo khả năng mưa tiếp tục trong nhiều ngày tới, đặc biệt là lũ có thể từ thượng nguồn đổ về, Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh các tình Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam đã chỉ đạo cho các hồ thuỷ điện trong khu vực điều tiết nước. Mục đích để đưa mực nước về mực nước đón lũ nhằm giảm, cắt lũ từ thượng nguồn về hạ du theo đúng thẩm quyền cụ thể như các hồ Bình Điền, Hương Điền, Sông Bung 2, 4, Sông Tranh 2, A Vương…

Quá trình các hồ thuỷ điện vận hành xả lũ điều tiết cũng đã phần nào ảnh hưởng đến việc khắc phục ngập lụt tại vùng hạ du”, dại diện Bộ Công Thương đánh giá.

Đề đảm bảo vận hành an toàn hồ chứa và hạ du, Bộ Công Thương cho rằng các bộ, ngành, địa phương và cơ quan có liên quan cần tiếp tục tập trung chỉ đạo xây dựng các kịch bản, phương án đảm bảo an toàn hạ du khi các hồ chứa xả lũ.

Các chủ hồ rà soát, điều chỉnh phương án ứng phó thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp. Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn và phối hợp với các cơ quan có liên quan để vận hành hồ chứa theo đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Hòa Bình
Bình luận
vtcnews.vn