Hết thời sốt đất, giá bất động sản Quảng Ninh giảm sâu

Bất động sảnThứ Bảy, 24/10/2020 07:43:00 +07:00
(VTC News) -

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, giá nhiều dự án tại Quảng Ninh đã giảm từ mức 30 triệu đồng/m2 về 23 -27 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, mặc dù là thị trường lớn và có quãng thời gian sôi động trước đó nhưng hiện nay, thị trường bất động sản Quảng Ninh có dấu hiệu chậm phát triển và ít giao dịch. 

Trong quý III/2020, chỉ ghi nhận khoảng 10 dự án có hoạt động bán hàng tại Hạ Long. Riêng tại khu vực huyện Hoành Bồ (có quy hoạch sát nhập vào đô thị Hạ Long) là nơi có hoạt động chào bán đất đai sôi động hơn nhưng các nhà đầu tư mới dừng lại ở mức đi tìm hiểu.

Hết thời sốt đất, giá bất động sản Quảng Ninh giảm sâu - 1

Giá nhà đất tại Quảng Ninh giảm sâu.

Không chỉ ít về số lượng mà giá giao dịch cũng giảm sâu. Nhiều dự án được điều chỉnh xuống 23-27 triệu đồng/m², so với thời gian sốt trước đây là hơn 30 triệu đồng/m2.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguyên nhân chính bởi ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 khiến các nhà đầu tư có tâm lý e ngại, thăm dò, chờ đợi cơ hội và sự giảm giá. 

Trong khi đó, các chủ đầu tư cho rằng nếu đưa hàng ra thị trường trong giai đoạn này, kể cả giảm giá cũng rất khó bán. Vì vậy, các hoạt động chào bán tại Quảng Ninh trong 9 tháng đầu năm cũng rất hạn chế.

Cuối năm 2019, tại nhiều khu vực ở Hạ Long như: TP Hạ Long, Thị xã Quảng Yên, huyện Hoành Bồ... đã chứng kiến nhiều đợt “sốt đất”. Đơn cử, tại Khu quy hoạch dân cư tập trung Yên Giang (phường Yên Giang) trong khi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất  ngay tại phiên đấu giá, mỗi lô đất đều được đẩy cao gấp từ 3 - 4 lần so với giá khởi điểm chỉ từ 4 - 5 triệu đồng/m2.

Kết quả, đất tại khu vực phường Yên Giang được đấu giá bán với mức từ 1,6 - 2 tỷ đồng/lô, diện tích từ 100 m2 đến hơn 200m2. Tuy nhiên, rất ít người dân có nhu cầu mua đất để ở đấu giá thành công. Phần lớn, đất thuộc về tay các "cò" và ngay sau đó, giá bán được giới đầu tư đẩy lên giao bán với mức từ 18 - 22 triệu đồng/m2.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã phải có văn bản thông báo buộc phải dừng tất cả các giao dịch hành chính đối với nhiều dự án trên địa bàn.

Ngọc Vy
Bình luận
vtcnews.vn