Hậu trung thu, bánh giảm "sốc"
Giống như mọi năm, giá Trung thu chia làm nhiều giai đoạn, đắt về lúc đầu và giảm "sốc" sau khi hết rằm. Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử VTC News vào chiều 4/10 (15/8 Âm lịch), nhiều cửa hàng bán bánh Trung thu tại Hà Nội đã bắt đầu bán thanh lý nhiều sản phẩm để hồi vốn.
Cụ thể, một loạt cửa hàng trên phố Trương Định đã đồng loạt giảm giá tới hơn một nửa so với trước đó 1 ngày, chỉ từ 15.000 - 25.000 đồng một chiếc, thậm chí nếu lấy nhiều sẽ được giảm thêm.
Một chủ cửa hàng tại đây cho biết: “Mua bánh Trung thu nhanh đi em, bánh chính hãng mới ra lò tại nhà máy đấy, nhưng vì hết mùa rồi nên bán rẻ để hồi vốn. Có ba loại bánh em lấy loại nào 15.000, 20.000 đồng và 25.000 đồng cho ba kích cỡ bánh 150g, 200g và 300g”.
Trong khi trước đó 1 ngày, 3 mẫu bánh tương tự có giá là 35.000, 40.000 và 50.000 đồng/chiếc.
“Bên nhà máy vừa mới thông báo giảm giá vào đầu chiều nay nên giá mới rẻ như vậy. Chứ em mua đầu giờ sáng, giá đắt hơn nhiều”, chị này nói.
Với giá bán rẻ giật mình như vậy, người tiêu dùng phải chấp nhận mua những chiếc bánh không có hộp, nhãn mác của nhà sản xuất chiếc có chiếc không, mẫu mã của bánh không được đẹp mắt và nhiều bánh bị nứt, vỡ, bao bì đóng gói sơ sài.
Để trấn an khách mua hàng, một chủ cửa hàng cho biết: “Em yên tâm, hàng chính hãng, em mua về ăn thử, thấy ngon thì ra mua tiếp chị lấy giá rẻ hơn cho”.
Các cửa hàng nhỏ lẻ bán tống, bán tháo vì sợ lỗ
Một số cửa hàng khác của các thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Thu Hương,.... nhất định không chịu giảm giá khi bước qua rằm tháng 8. Các cửa hàng này cho biết, sau khi hết ngày, bánh sẽ được trả về hãng sản xuất. Tuy nhiên, tại các cửa hàng nhỏ lẻ, mua buôn bán lẻ đã phải tìm cách bán tống, bán tháo để hồi vốn.
Một cửa hàng khác cũng nằm trên đường Trương Định đã đưa ra chương trình khuyến mại, mua 1 tặng 1 với giá “sốc”.
Chủ cửa hàng cho biết, sau khi hết rằm tháng 8, người dân sẽ ngừng mua bánh nướng, bánh dẻo ngay lập tức, lượng hàng nhập về không bán được chỉ có… vứt đi.
“Người tiêu dùng chỉ mua bánh Trung thu trước rằm thôi, sau đó, lượng khách sẽ giảm hẳn, ít người mua. Nếu bánh không bán được sẽ chỉ vứt đi vì không trả lại được”, chị này nói.
Video: Phát hiện nhiều cửa hàng bán bánh Trung thu "bẩn"
Người tiêu dùng đã có tâm lí chờ đợi hết rằm Trung thu để mua bánh với giá rẻ. Tuy nhiên, đây cũng chính là thời điểm thuận lợi để các loại bánh kém chất lượng, bánh giả trà trộn vào hoặc bán đổ bán tháo đánh vào tâm lí người tiêu dùng.
PV báo điện tử VTC News đã mua thử 1 chiếc bánh nướng với giá 15.000 đồng/chiếc trên phố Trương Định (Hà Nội).
Khi bóc một chiếc bánh nướng được mua ở đây, mùi bánh không được thơm, có vị hắc. vỏ bánh rất cứng, vỡ vụn. Mặc dù bánh có vị thập cẩm nhưng nhân bánh dường như chỉ có một màu trắng đục, chủ yếu là nhân mứt không có các loại nhân như răm bông, lạp xưởng như trên bao bì giới thiệu.
Chị Thu Huệ (Minh Khai, Hà Nội) vì ham rẻ nên đã mua gần 10 chiếc có giá 20.000 đồng để về liên hoan, tuy nhiên, cả 10 chiếc đều gặp vấn đề: "Mình mở cả 10 chiếc ra, chiếc đầu thì mốc, chiếc thứ 2 thì chua, chiếc thứ 3 thì in một đằng, nhân bánh lại 1 kiểu".
Bình luận