Hai tàu chiến Nga tại căn cứ hải quân Crimea bị tấn công

Thời sự quốc tếThứ Năm, 14/09/2023 09:30:59 +07:00
(VTC News) -

Các quan chức cho biết, hai tàu chiến của Nga đã bị hư hại sau khi Ukraine tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào căn cứ sửa chữa tàu của Nga ở Crimea.

Xác quan chức cho biết, đây có vẻ là cuộc tấn công tham vọng nhất của Kiev vào cảng kể từ khi xung đột tại Ukraine bắt đầu.

Bộ Quốc phòng Nga nói lực lượng vũ trang Ukraine tấn công xưởng đóng tàu Sergo Ordzhonikidze ở Sevastopol, nơi Nga sử dụng làm căn cứ sửa chữa cho Hạm đội Biển Đen, bằng 10 tên lửa hành trình và 3 thiết bị không người lái.

Khói bốc lên từ xưởng đóng tàu ở Sevastopol, Crimea sau vụ tấn công tên lửa, ngày 13/9. (Ảnh: Reuters)

Khói bốc lên từ xưởng đóng tàu ở Sevastopol, Crimea sau vụ tấn công tên lửa, ngày 13/9. (Ảnh: Reuters)

Bộ này cho biết lực lượng phòng không của họ đã bắn hạ 7 tên lửa và tàu tuần tra Vasily Bykov đã phá hủy tất cả các thiết bị. Giới chức Nga xác nhận vụ tấn công đã làm hư hỏng 2 tàu chiến và khiến 24 người bị thương.

Ông Mikhail Razvozhaev, thống đốc Sevastopol do Nga bổ nhiệm, thành phố lớn nhất trên bán đảo Crimea, xác nhận vụ tấn công. Các video và hình ảnh được cho là từ khu vực này cho thấy một đám khói lớn và ngọn lửa hoành hành.

Theo hãng truyền thông nhà nước Nga TASS, 8 ngôi nhà cũng bị hư hại do vụ tấn công. Các nhân viên cứu hộ tại hiện trường đã tạm dừng công việc trong thời gian ngắn vì sợ xảy ra cuộc tấn công thứ hai, nhưng công việc cứu hộ đã được tiếp tục.

Theo một blogger quân sự Nga, hai tàu đã bị tấn công: một tàu ngầm diesel-điện “Rostov-on-Don” và tàu đổ bộ lớn “Minsk”. Cả hai tàu đều đang được sửa chữa tại ụ tàu. Dù vậy CNN cho biết không thể xác minh tin này một cách độc lập.

Không nêu tên các tàu, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai tàu bị hư hỏng “sẽ được khôi phục hoàn toàn và sẽ tiếp tục phục vụ chiến đấu như một phần của hạm đội”.

Một blogger quân sự nổi tiếng khác của Nga cho biết cuộc tấn công vào xưởng đóng tàu Sevastopol do Không quân Ukraine thực hiện, phóng 10 tên lửa hành trình Storm Shadow vào cơ sở này. Storm Shadow, do Anh và Pháp cùng phát triển, là tên lửa hành trình có khả năng tàng hình và là vũ khí tầm xa nhất trong kho vũ khí của Kiev.

Trong một đề cập rõ ràng đến cuộc tấn công vào Sevastopol, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Yermak, nói rằng “ngoài áp lực trừng phạt và tước bỏ khả năng sản xuất vũ khí của tổ hợp công nghiệp quân sự Nga, chúng ta cần phải tước bỏ khả năng sản xuất vũ khí”. 

Yermak nói: “Con đường dẫn đến chiến thắng trên chiến trường là đánh bật hệ thống hậu cần của người Nga”.

Các lực lượng Ukraine trong những tháng gần đây đã bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ do Nga kiểm soát, nhằm nỗ lực, theo lời của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, “trả lại” cuộc chiến cho “các trung tâm và căn cứ quân sự mang tính biểu tượng” của Nga.

Phương Anh (Nguồn: CNN)
Bình luận
vtcnews.vn