Elon Musk ngắt kết nối Starlink, ngăn UAV Ukraine tấn công Crimea

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 08/09/2023 14:20:23 +07:00
(VTC News) -

Máy bay không người lái trên biển của Ukraine được cho là đã mất tín hiệu khi đến gần Crimea để tấn công hạm đội Nga.

CNN hôm 7/9 đưa tin, Elon Musk đã đích thân can thiệp để ngăn chặn cuộc tấn công của Ukraine vào Crimea vào năm 2022 do lo ngại về chiến tranh hạt nhân. Thông tin được trích dẫn một đoạn trích từ cuốn tiểu sử sắp ra mắt của người sáng lập SpaceX và Tesla.

Theo cuốn sách, dự kiến xuất bản vào tuần tới, khi các máy bay không người lái của Ukraine tiếp cận bờ biển Crimea, chúng “mất kết nối và dạt vào bờ một cách vô hại”.

Elon Musk dừng cung cấp mạng cho Ukraine ở Crimea. (Ảnh: CNBC)

Elon Musk dừng cung cấp mạng cho Ukraine ở Crimea. (Ảnh: CNBC)

Theo câu chuyện này, Musk đã bí mật ra lệnh cho các kỹ sư của SpaceX tắt tín hiệu Starlink gần Crimea vì lo ngại Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp lại cái mà Musk mô tả là “Trân Châu Cảng thu nhỏ”.

Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mikhail Fedorov sau đó được cho là đã nhắn tin thuyết phục Musk bật lại tín hiệu, nêu rõ khả năng của máy bay không người lái trên biển. Musk từ chối, cho rằng Ukraine “hiện đang đi quá xa và gây ra thất bại chiến lược” bằng cách tấn công Crimea.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái thất bại được tờ New York Times đưa tin lần đầu tiên vào tháng 7, nhưng không nêu chi tiết về cuộc trao đổi của Fedorov.

SpaceX đã tặng hơn 20.000 thiết bị đầu cuối Starlink cho Kiev kể từ tháng 2/2022, với mục đích cung cấp khả năng truy cập Internet và liên lạc cho dân thường. Tuy nhiên, các hệ thống này gần như được vũ khí hóa ngay lập tức, dẫn đến việc Musk phải giải thích với cả Moskva và Washington.

“Starlink không có ý định tham gia vào các cuộc chiến tranh. Internet ở đây là để mọi người có thể xem Netflix, thư giãn và học trực tuyến, và làm những điều tốt đẹp trong hòa bình chứ không phải các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái", Musk nói. 

Sau nỗ lực tấn công Crimea, Musk được cho là đã nói với Lầu Năm Góc rằng Starlink sẽ không tiếp tục cung cấp dịch vụ của mình cho Ukraine. Khi tin này bị rò rỉ cho CNN, Musk đảo ngược hướng đi, viết trên Twitter rằng “chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ miễn phí cho chính phủ Ukraine”.

Musk không xác nhận câu chuyện của CNN. 

“SpaceX không hủy kích hoạt bất cứ thứ gì”, Musk nói. Ukraine đã yêu cầu kích hoạt tín hiệu Starlink đến tận Sevastopol. "Mục đích rõ ràng là đánh chìm phần lớn hạm đội Nga đang neo đậu", ông giải thích. “Nếu tôi đồng ý với yêu cầu của họ, thì SpaceX rõ ràng sẽ đồng lõa trong một hành động leo thang chiến tranh và xung đột lớn".

Phương Anh (Nguồn: RT )
Bình luận
vtc.vn