Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc xuất viện

Sức khỏeThứ Ba, 18/02/2020 10:20:00 +07:00
(VTC News) -

Cả 2 bệnh nhân đều có sức khỏe tốt, kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 và được ra viện.

Video: Chia sẻ của ThS.BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 

Sáng 18/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh) cho biết, 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị tại đây khỏi bệnh, được xuất viện.

Đó là nam bệnh nhân P.V.C. (29 tuổi, ở Hợp Hòa, Tam Dương, Vĩnh Phúc). Anh nhập viện lúc 6h40 ngày 26/1. Bệnh nhân xuất hiện đau rát họng, ho từ 21/1. Đây là một trong 8 người trong đoàn công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Vũ Hán, Hồ Bắc trong 2,5 tháng.

Anh trở về Việt Nam ngày 17/01/2020. Ngày 26/1, bệnh nhân còn còn sốt cao, đến khám và nhập viện tại khoa cấp cứu, được xác định dương tính với mẫu xét nghiệm lấy ngày 26/1.

Sau 3 ngày điều trị bệnh nhân hết sốt. Hai mẫu xét nghiệm âm tính vào ngày 11 và 12/2. Hiện bệnh nhân sức khỏe ổn định hết sốt 10 ngày, toàn trạng ổn định.

 

Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc xuất viện - 1

Bệnh nhân đầu tiên trong sáng nay bước ra khỏi phòng cách ly. (Ảnh: Phạm Quý)

Bệnh nhân thứ hai là N.T .Y (55 tuổi, ở Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), hàng xóm của công nhân N.T.D. từng xác định nhiễm nCoV. Người này nhập viện lúc 14h30 ngày 9/2. Ngày 30/1, chị Y xuất hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người.

Đến ngày 5/2 bệnh nhân còn sốt, tức ngực, đau đầu, đau mỏi người, vào cách ly tại trạm y tế Quang Hà. Từ ngày 5/2 đến 9/2, bệnh nhân còn sốt, kèm thêm ho khan, chụp XQ có viêm phổi, xét nghiệm xác định nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Các kết quả xét nghiệm ngày 12/2 và 15/2 đều âm tính, tình trạng viêm phổi cải thiện. Hiện toàn trạng bệnh nhân ổn định. Các kết quả X-quang, xét nghiệm đều bình thường.

Như vậy, cả 5 bệnh nhân mắc Covid-19 đến từ Vĩnh Phúc đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đều khỏi bệnh và xuất viện.

Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc xuất viện - 2

Hai bệnh nhân Vĩnh Phúc ra viện sau thời gian điều trị Covid-19.

Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng chữa trị Covid-19

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) chúc mừng hai bệnh nhân và hy vọng đây sẽ là hai người cuối cùng phải điều trị vì nhiễm Covid-19 tại đây.

"Đây là thành công lớn, bởi bệnh viện điều trị khỏi cho 5 bệnh nhân. Cảm ơn đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, bảo vệ của Bệnh viện nhiệt đới Trung ương. Tất cả đều tập trung cho người bệnh", ông Khuê nói.

Khi ra viện, bệnh viện sẽ tiếp tục theo dõi giúp đỡ các bệnh nhân. Đây là minh chứng Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng chữa trị bệnh này.

Chị N.T .Y xúc động cho biết, thời gian điều trị tại đây chị luôn nhận được sự quan tâm chăm sóc của các y bác sĩ. "Thay mặt cho các bệnh nhân tôi xin gửi lời cảm ơn tới các thầy thuốc đã tận tình, cẩn thận giúp đỡ chúng tôi", chị nói.

Chị cũng cho biết, lúc mắc bệnh chị rất hoảng loạn, lo sợ. Rất may chị luôn được bác sĩ luôn động viên rằng cứ yên tâm, rồi mọi chuyện sẽ ổn. "Từ ngày ở viện chúng tôi luôn được quan tâm từ bữa ăn, giấc ngủ, cả chiếc bàn chải đánh răng. Chúng tôi rất cảm động", chị nói.

Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc xuất viện - 3

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) vui mừng khi hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 được ra viện.

9/16 ca nhiễm Covid-19 ra viện

Đến nay 9 trên tổng số 16 ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam khỏi bệnh và được xuất viện.

Ngày 10/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho 3 trường hợp ở Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 xuất viện. Các bệnh nhân bao gồm: chị N.T.D (24 tuổi), anh T.C.P (30 tuổi) và chị V.H.L (29 tuổi).

Cả 3 bệnh nhân đều có tiền sử dịch tễ làm công nhân cho Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản và nằm trong nhóm 8 người được cử đi tập huấn tại Vũ Hán, Trung Quốc ngày 17/1.

Việt Nam cũng điều trị thành công 4 bệnh nhân khác nhiễm Covid-19, gồm: 2 bệnh nhân người Trung Quốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, 1 bệnh nhân ở Khánh Hòa và 1 bệnh nhân ở Thanh Hóa.

Theo thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống bệnh dịch Covid-19, 2 người đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã khỏi bệnh, dự kiến được xuất viện trong ngày hôm nay 18/2. 

Như vậy, nếu tính thêm hai trường hợp ra viện chiều nay, thì đến hôm nay, 11/16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Việt Nam được chữa khỏi và xuất hiện.

Hai bệnh nhân khác dự kiến ra viện trong 1-2 ngày tới. Còn ba trường hợp vẫn đang theo dõi nhưng tình trạng đều tiến triển tốt, dự kiến cũng sẽ sớm xuất viện.

Kể từ ngày 13/2/2020 đến nay, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca mới nào. 

Giới chuyên môn đánh giá, dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng phác đồ điều trị bệnh Covid-19 của Việt Nam cho kết quả tốt.

Còn bao nhiêu người Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19?

Vĩnh Phúc là địa phương có số người nhiễm Covid-19 nhiều nhất, với 11/16 người. 

Với hai ca ra viện trên cùng với 3 ca ra viện trước đó vào ngày 10/2 thì Vĩnh Phúc còn 6 ca. Dự kiến chiều nay hai bệnh nhân ra viện thì số người nhiễm Covid-19 tại đây chỉ còn 4.

Trong số 4 ca này, có hai trường hợp dự kiến cũng sắp ra viện trong 1-2 ngày tới.  Các bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định. Trong đó, sức khỏe của bé 3 tháng tuổi mắc nCoV tiến triển tốt. Bệnh nhi tỉnh, không sốt, ho ít, không chảy mũi, không khó thở, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường.

Phạm Quý - Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn