• Zalo

Hà Nội lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán 2025

An toàn thực phẩmThứ Sáu, 22/11/2024 07:59:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Theo Kế hoạch đảm bảo ATTP phục vụ dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân 2025, Hà Nội lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố.

Ngày 21/11, Hà Nội ban hành Kế hoạch số 335/KH-UBND về việc đảm bảo ATTP phục vụ dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân 2025, trong đó có các nội dung về thanh tra, kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm. 

Kế hoạch được triển khai trong giai đoạn từ 15/12/2024 đến hết 15/3/2025.

Hà Nội: Lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm dịp lễ, Tết 2025. (Ảnh minh họa: VFA)

Hà Nội: Lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm dịp lễ, Tết 2025. (Ảnh minh họa: VFA)

Mục đích của kế hoạch là tăng cường thanh tra, kiểm tra kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm nhằm đảm bảo tốt công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.

Kế hoạch cũng nhằm nâng cao trách nhiệm trong công tác chỉ đạo quản lý An toàn thực phẩm của các cấp, các ngành; triển khai các biện pháp bảo đảm An toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025 của các cấp, các ngành từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm An toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.

Văn bản nêu rõ, đối tượng thanh tra, kiểm tra đợt này tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, trọng tâm vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Ất Tỵ và các Lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm..., các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, Lễ hội và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị, thanh kiểm tra liên ngành từ cấp Thành phố đến cấp xã, phường, thị trấn. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định pháp luật. Thanh tra, kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian, theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm Thành phố.

Các đoàn cấp Thành phố, cấp huyện, xã thực hiện kiểm tra theo phân cấp quản lý. Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm Thành phố kiểm tra công tác đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân năm 2025 trên địa bàn.

Theo đó, ở cấp thành phố sẽ tổ chức 04 đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm Thành phố:

Đoàn 1: Do Lãnh đạo Sở Y tế làm Trưởng đoàn kiểm tra tại các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Chương Mỹ, Ba Đình, Tây Hồ, Mỹ Đức.

Đoàn 2: Do Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn kiểm tra tại các quận, huyện: Gia Lâm, Long Biên, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Sóc Sơn, Đông Anh.

Đoàn 3: Do Lãnh đạo Sở Công Thương làm Trưởng đoàn kiểm tra tại các quận, huyện: Mê Linh, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Phú Xuyên, Hai Bà Trưng, Sơn Tây, Ba Vì.

Đoàn 4: Do Lãnh đạo Cục Quản lý Thị trường thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn, thanh tra, kiểm tra tại các quận, huyện: Hoài Đức, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Xuân, Đống Đa, Đan Phượng, Ứng Hòa.

Cấp quận, huyện, thị xã:

Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025 tại các xã, phường, thị trấn.

Kiểm tra Lễ hội, các cơ sở, dịch vụ, cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm... đã được phân cấp trên địa bàn quận, huyện quản lý.

Phúc tra, giám sát các cơ sở do xã, phường kiểm tra.

Cấp xã, phường, thị trấn: Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm kiểm tra tại các Lễ hội, cơ sở phục vụ, dịch vụ, cơ sở bán lẻ,... chợ và thức ăn đường phố trên địa bàn xã, phường, theo phân cấp.

Hải An
Bình luận
vtcnews.vn