FLC chuyển nhượng 21,7% cổ phần tại Bamboo Airways

Đầu TưThứ Ba, 09/05/2023 15:21:45 +07:00

HĐQT FLC vừa thông qua hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần BAV sang ông Lê Thái Sâm, người cho tập đoàn vay tín chấp hơn 620 tỷ đồng.

Hội đồng Quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC) vừa công bố nghị quyết thông qua toàn văn dự thảo hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng cổ phần nắm giữ Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) cho ông Lê Thái Sâm, Thành viên HĐQT hãng hàng không này.

Cụ thể, FLC sẽ chuyển nhượng hơn 400 triệu cổ phần BAV, tương đương 21,7% vốn nắm giữ tại Bamboo Airways, cho Thành viên HĐQT Lê Thái Sâm, đổi lại là thanh lý toàn bộ nghĩa vụ nợ giữa hai bên.

Theo báo cáo tài chính quý III/2022 của FLC, công ty đang nợ ông Lê Thái Sâm 621 tỷ đồng với 4 hợp đồng vay có thời hạn 12 tháng, lãi suất 7%/năm. Các khoản vay trên được thực hiện rải rác từ tháng 4 đến tháng 6/2022.

Cùng với việc chuyển nhượng cổ phần này, ông Lê Thái Sâm sẽ tài trợ không hoàn lại cho FLC một khoản tiền để tập đoàn thực hiện các nghĩa vụ tài chính đến hạn và/hoặc giải chấp các tài sản thuộc sở hữu của FLC đang được cầm cố, thế chấp.

FLC thông qua việc ủy quyền toàn bộ và không hủy ngang trong mọi trường hợp quyền cổ đông của FLC tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông Bamboo Airways cho ông Lê Thái Sâm tương ứng với toàn bộ số cổ phần thuộc sở hữu của tập đoàn tại hãng bay.

FLC chuyển nhượng 21,7% cổ phần tại Bamboo Airways - 1

Ông Lê Thái Sâm (sinh năm 1964) tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân TP.HCM, ông đã có hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản, thương mại dịch vụ, tài chính ngân hàng.

Sau biến cố liên quan đến các lãnh đạo cấp cao của FLC, ông Sâm là nhân sự được bầu làm Thành viên HĐQT FLC từ tháng 7/2022. Đến tháng 8/2022, ông Sâm tiếp tục tham gia HĐQT Bamboo Airways. Trước khi nhận chuyển nhượng cổ phần BAV từ FLC, ông Sâm cũng đang sở hữu 12,5% cổ phần tại hãng bay này.

Liên quan tới tỷ lệ sở hữu của các cổ đông tại Bamboo Airways, mới đây, Ngân hàng Quốc dân (NCB) cũng cho biết ngân hàng đang nắm giữ 203 triệu cổ phần BAV, tương đương 11% vốn Bamboo Airways, và ngân hàng đang có kế hoạch bán toàn bộ lượng cổ phần này để thu hồi nợ.

Trong khi đó, ban lãnh đạo Bamboo Airways đang mong muốn cổ đông thông qua kế hoạch phát hành thêm 957 triệu cổ phần, qua đó tăng vốn hãng bay thêm 9.570 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 772 triệu cổ phần phát hành thêm, tương ứng 7.720 tỷ đồng sẽ được dùng để tái cơ cấu các khoản vay, hoán đổi các khoản nợ thành cổ phần theo thỏa thuận của chủ nợ với công ty.

Đề xuất này đã được ban lãnh đạo hãng bay trình cổ đông tại phiên họp hồi đầu tháng 4 nhưng không được thông qua. Tại phiên họp bất thường diễn ra sáng nay (9/5), HĐQT Bamboo Airways dự kiến tiếp tục trình cổ đông thông qua phương án tăng vốn này.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn