• Zalo

Đồ uống, món ăn giúp giải độc, chống 'phát hỏa'

An toàn thực phẩmThứ Hai, 29/02/2016 07:25:00 +07:00Google News

Cơ thể có lúc “phát hỏa” và những món ăn và đồ uống đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giải ngấy, giải độc.

(VTC News) - Cơ thể có lúc “phát hỏa” và những món ăn và đồ uống đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giải ngấy, giải độc.

Đồ uống giải nhiệt

Nước ép cà chua:

Chứa nhiều thành phần vitamin C, 2 loại nước ép hoa quả này giúp trung hòa các chất béo, kích thích tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra, vitamin C còn giúp phái đẹp luôn sở hữu một dáng vẻ thon thả và làm da trắng mịn ngày tết, bất chấp những mệt mỏi.

Vitamin C có tác dụng tốt trong việc ức chế hoạt động của các hắc tố melanin cũng như ngăn ngừa quá trình lão hóa của các tế bào da.


Nước chanh: 

Dùng chanh tươi để pha nước cũng là một món đồ uống bổ dưỡng trong dịp tết. Thành phần vitamin C trong chanh tươi rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, các thành phần khác như phốt pho, sắt và vitamin B giúp ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch, kết quả của việc ăn uống vô độ trong dịp Tết cũng như giúp tinh thần bạn luôn vui vẻ và sảng khoái trong những ngày đầu năm mới.


Nước ép cà rốt:

Mỗi ngày một cốc nước éo cà rốt tươi sẽ cung cấp cho bạn một lượng vitamin A và beta carotene cần thiết để cải thiện làn da cũng như giúp mắt luôn tinh tường.

Một số món dùng để giải ngán

Cháo dưa leo:

Nguyên liệu gồm có 100gram gạo, dưa leo tươi 300gram, muối 2gram và gừng 10gram. Rửa sạch dưa leo, bỏ vỏ và thái lát mỏng, gạo vo sạch, gừng bỏ vỏ, đập dập. Cho 1 lít nước vào nồi cùng gạo, đun to lửa, tới khi sôi thêm gừng, sau đó cho nhỏ lửa. Khi cháo chín, cho dưa leo đã thái lát vào và thêm muối cho vừa miệng.

Món cháo dưa leo thanh mát, có mùi thơm đặc trưng của dưa leo và gừng giúp kích thích tiêu hóa, thanh nhiệt giải độc. Thành phần chất kháng sinh tự nhiên có trong gừng sẽ giúp ngừa cảm mạo, giữ ấm cơ thể và luôn tỉnh táo sau khi uống nhiều rượu bia.

Canh mộc nhĩ táo đỏ:

Mộc nhĩ 30gram, táo đỏ 20 quả nhỏ, tất cả đem rửa sạch, táo bỏ hạt. Bỏ tất cả vào nồi thêm lượng nước vừa phải và đun sôi trong khoảng 30 phút. Táo đỏ có tính hòa, vị ngọt tự nhiên, giúp bổ khí, bổ máu và ngăn ngừa hiện tượng cảm lạnh.

Ngoài ra, táo đỏ còn có tác dụng an thần, giảm mệt mỏi sau những bữa tiệc tùng ngày tết. Mộc nhĩ có chứa một dạng keo tự nhiên có tác dụng chống lão hóa, kháng khuẩn. Theo y học cỗ truyền, mộc nhĩ đen có vị ngọt, tính bình, không có độc, có tác dụng lương huyết chỉ huyết, hoạt huyết nhuận táo , giải độc, ích khí dưỡng âm.

Thịt gà xé phay

Nếu đã quá ngán ngẩm với những món đầy dầu mỡ thì nộm gà xé phay vừa đơn giản, vừa dễ ăn là một lựa chọn lý tưởng cho bạn. Tết đến, những gia đình thường có xu hướng trữ gà, do vậy món ăn này sẽ rất đơn giản để thực hiện vì đã sẵn có  nguyên liệu.

Vị mềm ngọt của thịt gà hòa cùng bắp cải cùng hành tây trắng muốt, thêm chút nước mắm chua chua ngọt ngọt, sẽ giúp gia đình bạn có một bữa cơm ngày Tết ngon tuyệt.


Tai lợn luộc chấm muối tiêu chanh

Thịt lợn là món ăn phổ biến nhất của ngày Tết, nhưng còn gì tuyệt vời hơn nếu có một món ăn không chút dầu mỡ xuất hiện. Tai lợn luộc, vừa đơn giản khi thực hiện mà vị giòn giòn, sần sật của sụn hòa cùng muối chanh hạt tiêu sẽ đánh bậc được cơn ngán ngẩm của bánh chưng, sườn rán.

Ngoài ra, bạn có thể thử sức với tai heo dầm dấm – khúc biến tấu tuyệt vời của tai lợn chính là đây. Chỉ cần luộc tai lợn, dầm cùng nước mắm, giấm, đường trong một ngày là bạn sẽ có một món ăn ngon không cưỡng nổi.

Canh dưa chua nấu sườn

Vị chua chính là công thức tuyệt vời nhất chữa bệnh “ngấy ăn” ngày Tết. Miếng sườn mềm hòa cùng nước ninh chua chua, cải bắp còn hơi giòn sẽ đánh thức được vị giác bị ngủ quên trong cơn sốt của dầu mỡ.

Rau củ luộc

Sau khi bị 'nhấn chìm' bởi sơn hào hải vị, hãy cân bằng lại vị giác của mình chỉ với một đĩa rau củ luộc thanh mát. Với chén mắm đậm đà, chắc chắn sẽ là một món 'đưa cơm' tuyệt vời trong ngày Tết.


Nhân Hòa (tổng hợp)


Bình luận
vtcnews.vn