• Zalo

Dân ngán thịt mỡ bánh chưng, đậu phụ tăng chóng mặt

Kinh tếThứ Hai, 03/02/2014 05:33:00 +07:00Google News

(VTC News) - Ngán thịt mỡ bánh chưng, các bà nội trợ quay ra chọn mua rau củ, cá tôm sau Tết để đổi món, vì vậy giá của các mắt hàng này cũng trở nên đắt đỏ.

Theo khảo sát của phóng viên VTC News, sáng mùng 4 Tết  nhiều chợ cóc ở Hà Nội vẫn chưa mở cửa, một số chợ lớn các tiểu thương đã buôn bán trở lại nhưng chưa nhộn nhịp. Các loại hàng hóa vẫn chưa phong phú và số lượng, đa số là họ bán rau xanh và các loại hải sản.
rau xanh 
Tại chợ Hoàng Mai (Hà Nội), giá đậu phụ tăng gấp đôi từ 2.000 đồng lên 4.000 đồng/bìa, đắt hơn ngày thường nhưng cũng không đủ hàng để bán.
Bác Xuân (một người mua hàng) cho hay: "Dù giá đậu phụ tăng cao nhưng nhiều gia đình muốn ăn lẩu nên vẫn phải mua. Nếu không mua sớm thì đến tầm 11h trưa cũng hết hàng".
Do nhu cầu ăn lẩu tăng cao, nên không chỉ đậu phụ mà giá rau xanh cũng tăng cao so với ngày thường. Súp lơ trước chỉ 10.000 - 12.000 đồng/bông thì nay lên đến 20.000 đồng/bông. Hành lá cũng đắt hơn hẳn, tăng từ 30.000 lên 40.000 đồng/kg.
"Ngày Tết bảo mua 1.000 hành là không ai bán đâu, phải từ 2.000 đồng mới bán", bác Hồng, một chủ hàng rau ở chợ Cầu Mới cho biết.
Sau Tết, dưa chuột có giá 2.500 đồng một lạng. Một bà nội trợ tần ngần khi 8.000 đồng chỉ mua được 2 quả dưa chuột, nhưng cuối cùng vẫn phải mua.
Tại chợ Mai Động (Hà Nội), sườn cũng tăng vọt từ 90.000 đồng/cân trước Tết lên 140.000 đồng vào ngày mồng 4 Tết. Thịt bò cũng tăng từ 180.000/kg đồng lên 250.000 đồng/kg. Các loại thịt lợn và thịt gà vẫn giữ giá, tăng nhẹ do người dân ít có nhu cầu.
Tại một số chợ ở khu vực Thanh Xuân, Ngã Tư Sở... vào sáng nay, mặt hàng thủy sản được tiêu thụ khá mạnh nhưng giá vẫn khá cao. Giá cá trắm to từ 150.000-160.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng/kg, cá trôi to từ 100.000-110.000 đồng/kg, cá chép 180.000 đồng/kg, ngao tăng từ 20.000 đồng/kg lên 30.000 đồng/kg, tôm sú các loại từ 350.000 - 700.000 đồng/kg, cua biển các loại giá trung bình từ 400.000 - 450.000 đồng/kg...
Chị Thúy, chủ một quầy hàng bán cá tại chợ Ngã Tư Sở cho biết, chỉ trong sáng ngày mùng 4 Tết, chị đã bán được gần 40kg cá trắm, cá trôi to.
Theo chị Thủy, do nhiều gia đình đã chán thịt lợn, thịt gà - những món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Việt, nên tìm đến các loại đồ ăn hải sản để đổi món, vì vậy giá của những mặt hàng này cũng  tăng cao.
Ngoài ra, do nhiều tiểu thương vẫn chưa mở hàng trở lại, nên nguồn cung các loại thực phẩm cũng trở nên khan hiếm, giá bị đẩy lên.
Theo các tiểu thương, giá thực phẩm sẽ hạ nhiệt trong 3 - 4 ngày tới.
Bình luận
vtcnews.vn