Theo khảo sát của phóng viên VTC News, sáng mùng 4 Tết nhiều chợ cóc ở Hà Nội vẫn chưa mở cửa, một số chợ lớn các tiểu thương đã buôn bán trở lại nhưng chưa nhộn nhịp. Các loại hàng hóa vẫn chưa phong phú và số lượng, đa số là họ bán rau xanh và các loại hải sản.
Do nhu cầu ăn lẩu tăng cao, nên không chỉ đậu phụ mà giá rau xanh cũng tăng cao so với ngày thường. Súp lơ trước chỉ 10.000 - 12.000 đồng/bông thì nay lên đến 20.000 đồng/bông. Hành lá cũng đắt hơn hẳn, tăng từ 30.000 lên 40.000 đồng/kg.
"Ngày Tết bảo mua 1.000 hành là không ai bán đâu, phải từ 2.000 đồng mới bán", bác Hồng, một chủ hàng rau ở chợ Cầu Mới cho biết.
Sau Tết, dưa chuột có giá 2.500 đồng một lạng. Một bà nội trợ tần ngần khi 8.000 đồng chỉ mua được 2 quả dưa chuột, nhưng cuối cùng vẫn phải mua.
Tại chợ Mai Động (Hà Nội), sườn cũng tăng vọt từ 90.000 đồng/cân trước Tết lên 140.000 đồng vào ngày mồng 4 Tết. Thịt bò cũng tăng từ 180.000/kg đồng lên 250.000 đồng/kg. Các loại thịt lợn và thịt gà vẫn giữ giá, tăng nhẹ do người dân ít có nhu cầu.
Tại một số chợ ở khu vực Thanh Xuân, Ngã Tư Sở... vào sáng nay, mặt hàng thủy sản được tiêu thụ khá mạnh nhưng giá vẫn khá cao. Giá cá trắm to từ 150.000-160.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng/kg, cá trôi to từ 100.000-110.000 đồng/kg, cá chép 180.000 đồng/kg, ngao tăng từ 20.000 đồng/kg lên 30.000 đồng/kg, tôm sú các loại từ 350.000 - 700.000 đồng/kg, cua biển các loại giá trung bình từ 400.000 - 450.000 đồng/kg...
Chị Thúy, chủ một quầy hàng bán cá tại chợ Ngã Tư Sở cho biết, chỉ trong sáng ngày mùng 4 Tết, chị đã bán được gần 40kg cá trắm, cá trôi to.
Theo chị Thủy, do nhiều gia đình đã chán thịt lợn, thịt gà - những món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Việt, nên tìm đến các loại đồ ăn hải sản để đổi món, vì vậy giá của những mặt hàng này cũng tăng cao.
Ngoài ra, do nhiều tiểu thương vẫn chưa mở hàng trở lại, nên nguồn cung các loại thực phẩm cũng trở nên khan hiếm, giá bị đẩy lên.
Theo các tiểu thương, giá thực phẩm sẽ hạ nhiệt trong 3 - 4 ngày tới.
Bình luận