Dân mạng đua nhau lùng mua đặc sản bánh trứng kiến độc lạ

Thị trườngThứ Hai, 29/04/2024 09:20:00 +07:00
(VTC News) -

Trứng kiến, thứ đặc sản dân dã được làm thành bánh, mỗi ngày tiểu thương tiêu thụ hết cả vài trăm chiếc bánh loại này.

Chị Phương Quý, một người chuyên bán những món độc lạ tại Hà Nội cho biết: “Hiện đang là thời điểm vào mùa trứng kiến nên công việc buôn bán của tôi khá thuận lợi. Mỗi ngày tôi bán được vài chục kg trứng kiến và khoảng 200 - 300 chiếc bánh trứng kiến".

Chị Quý chủ yếu hoạt động trên “chợ mạng" - thuật ngữ mà người ta vẫn hay gọi để ám chỉ các hội, nhóm trên mạng xã hội như Facebook, Zalo… chuyên mua bán, trao đổi hàng hóa thiết yếu phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Trứng kiến loại to, loại nhỏ đều có. (Ảnh:NVCC)

Trứng kiến loại to, loại nhỏ đều có. (Ảnh:NVCC)

Chị Quý bán loại đặc sản này trên chợ mạng đã được vài năm nay, vì thế nên có lượng khách quen khá đông. Chị cho biết: “Sau khi những tấm ảnh đầu tiên về vụ trứng kiến năm nay được tôi đăng tải, ngay lập tức khách quen đã ùn ùn đặt hàng để thưởng thức. Có người đặt hàng nửa cân, 1 cân trứng kiến, có người lại đặt hàng cả hàng chục chiếc bánh trứng kiến một lúc".

Cũng theo chị Quý, ở thời điểm hiện tại, khách muốn mua bao nhiêu bánh trứng kiến, trứng kiến đều được bởi đang chính vụ. Trứng kiến có thể dễ dàng được khai thác.

Hiện, chị đang bán trứng kiến vàng loại to là 370.000 đồng/kg, loại nhỏ là 280.000 đồng/kg. Còn bánh trứng kiến giá bán là 20.000 đồng/chiếc.

Theo chị, bánh trứng kiến ăn rất ngậy, khi ăn người thưởng thức sẽ thấy nổ lép bép trong miệng. “Tuy nhiên, nếu ai cơ địa dị ứng thì không nên ăn loại đặc sản này”, chị khuyến cáo.

Trứng kiến được chế biến thành bánh...

Trứng kiến được chế biến thành bánh...

... hoặc cũng có thể được chế biến thành món xào, món canh. (Ảnh: NVCC)

... hoặc cũng có thể được chế biến thành món xào, món canh. (Ảnh: NVCC)

Bánh trứng kiến là một trong những cách chế biến độc đáo. Nhiều người rất thích loại bánh này.

Chị Chiến (Tuyên Quang) cho biết bánh trứng kiến được gói bằng lá ngõa mật (lá cây vả), phần vỏ sử dụng bột nếp, còn phần nhân phải là trứng kiến xào với lá kiệu. 

“Sau khi làm sạch, trứng kiến được đem xào với lá kiệu cho thơm, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đó là phần nhân bánh, còn vỏ bánh sẽ sử dụng bột nếp”, chị chia sẻ.

Chị Thành Tâm (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi sinh ra ở Yên Bái, trứng kiến là một món đặc sản gợi nhớ hương vị tuổi thơ. Bây giờ tôi không còn sinh sống ở Yên Bái nữa, nhưng cứ đến mùa trứng kiến tôi lại đặt mua cả cân về cho cả gia đình ăn. Thật may là cả chồng và các con tôi đều thích, không ai bị dị ứng cả".

Còn chị Đào (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: "Hai năm trước, tôi thấy món lạ nên đặt mua về ăn thử, không ngờ rất hợp khẩu vị. Chồng tôi cũng rất thích chứng kiến chiên giòn để làm đồ nhắm. Vì thế, từ đó năm nào vào vụ tôi cũng đặt mua của người quen. Vậy mà nhiều khi cũng phải chờ cả tuần mới được ăn".

Bánh trứng kiến ngoài hương vị thơm ngon đặc biệt lại có hàm lượng dinh dưỡng cao, có ưu điểm là giàu protein, axits amin và các vi khoáng, vitamin khoáng chất...

Bình luận
vtcnews.vn