Đặc sản chuối 'tiến vua' vào mùa hốt bạc

Thị trườngThứ Sáu, 19/01/2024 17:00:00 +07:00
(VTC News) -

Cứ gần Tết Nguyên đán, thương lái khắp nơi lại tấp nập đổ về làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam để săn mua chuối ngự, đặc sản nổi tiếng của vùng.

Bên cạnh việc các thương lái tự mình tìm đến các vườn chuối để thu mua tiêu thụ thì người dân cũng đã bắt đầu xuất bán cho các cửa hàng thuộc chuỗi thực phẩm sạch trên cả nước.

Hiện giá bán trên thị trường của chuối ngự Đại Hoàng là 45.000 - 50.000 đồng/nải. Nếu mua cả buồng chuối thì giá dao động từ 300.000 - 600.000 đồng/buồng tùy thuộc vào số lượng nải chuối. 

Mặc dù có giá đắt nhưng chuối ngự vẫn được người tiêu dùng đón nhận, người trồng không kịp cung ứng ra thị trường.

Chị Phạm Thị Mỹ Hạnh, chủ chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, mỗi tuần cửa hàng lại nhập về 5 - 10 buồng chuối ngự Đại Hoàng, tương đương với 50 - 60 nải chuối nhưng sẽ được bán hết veo trong vòng 3 ngày đầu tuần.

Chuối ngự Đại Hoàng chín đều tự nhiên, ăn thơm ngon nên được khách hàng rất ưa chuộng.

Chuối ngự Đại Hoàng chín đều tự nhiên, ăn thơm ngon nên được khách hàng rất ưa chuộng.

"Người tiêu dùng Hà Nội rất thích dùng chuối ngự vì đây là đặc sản trong nước, dù giá cả có phần đắt hơn một chút nhưng lại an toàn, chín tự nhiên, không ngâm thuốc kích thích nên sẽ khiến hương vị thơm ngọt của chuối không mất đi. Vào dịp Tết, lượng hàng tiêu thụ tăng lên nhưng cũng không thể đặt thêm được", chị Hạnh nói.

Những buồng chuối ngự được thu hoạch vào dịp Tết để phục vụ thực khách.

Những buồng chuối ngự được thu hoạch vào dịp Tết để phục vụ thực khách.

Ông Trần Xuân Quang ở xóm 1, xã Hòa Hậu cho biết, gia đình ông trồng khoảng 300 bụi chuối, bình quân mỗi năm thu hoạch khoảng 500 buồng. Trong đó, riêng dịp Tết đã thu hoạch khoảng 200 buồng. Mỗi buồng chuối 5 - 7 nải được bán với giá khoảng 500.000 đồng.

Để chuẩn bị thu hoạch cho dịp Tết năm nay, hiện các buồng chuối được ông che chắn cẩn thận, gốc chuối được vun thành hàng thẳng tắp, mỗi cây có buồng được chằng buộc để chống gió đổ gãy.

Chuối ngự cũng được nhiều người chọn mua làm quà biếu dịp Tết.

Chuối ngự cũng được nhiều người chọn mua làm quà biếu dịp Tết.

Nói về bí quyết để trồng được buồng chuối ngự Đại Hoàng có màu vàng đẹp, cuống xanh tươi, quả đều tăm tắp, bán với giá cao, ông Quang chia sẻ: chuối ngự Đại Hoàng rất kén đất, chỉ phù hợp với dải đất ven sông Châu Giang chảy qua địa phận một số xã của huyện Lý Nhân. Bởi vì khu vực này là đất pha cát.

Những buồng chuối ngự được che chắn cẩn thận.

Những buồng chuối ngự được che chắn cẩn thận.

“Không nơi nào ở Việt Nam mà có được chất đất tốt như ở đây. Vì vậy, chuối ngự Đại Hoàng có chất lượng thơm, ngon đặc trưng mà các vùng khác dù có đưa giống về trồng cũng không thể có được”, ông Quang nói.

Ông Quang cũng bật mí thêm, chuối ngự Đại Hoàng có dáng buồng vuông vắn, các nải nở đều, quả có râu, chiều dài quả từ 8 - 10 cm, đường kính 1,5 - 2 cm, mỗi buồng chuối dao động 5 - 7 nải.

Đặc sản chuối 'tiến vua' vào mùa hốt bạc - 5

 

Sản phẩm vừa thơm ngon, chất lượng và giá trị dinh dưỡng có nên từ nhiều năm nay, đặc sản chuối ngự Đại Hoàng được nhiều người lựa chọn mua làm quà biếu, quà tặng.

“Đặc biệt, vào mỗi độ Tết đến, xuân về, chuối ngự làng Đại Hoàng được thương lái đến lùng mua và vận chuyển đi phục vụ người dân cả nước bày ngũ quả thờ cúng gia tiên dịp Tết cổ truyền”, ông Quang cho biết.

Chuối ngự là đặc sản hiện chỉ có ở xã Hòa Hậu.

Chuối ngự là đặc sản hiện chỉ có ở xã Hòa Hậu.

Cung cấp thông tin cho VTC News, ông Trần Huy Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hậu cho biết, Hòa Hậu được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho chất đất rất tốt (đất pha cát), thường xuyên được sông Hồng bồi đắp. Hiếm có nơi nào có được, rất phù hợp với các loại cây ăn quả, trong đó có cây chuối ngự.

Xã Hòa Hậu có 10 thôn thì có hơn 40 hộ ở 7 thôn (từ thôn 1 đến thôn 7) trồng chuối xen kẽ trong vườn nhà, tổng diện tích khoảng hơn 2ha.

“Do diện tích hạn chế, sản lượng thấp do ảnh hưởng bởi thời tiết xấu nên Tết năm nay, người dân ở Đại Hoàng không có chuối để cung cấp ra thị trường, dù giá cao hơn nhiều so với Tết năm ngoái”, ông Tân nhấn mạnh.

Hiện, sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng đã có tem, nhãn, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và được nhiều người tiêu dùng biết đến. Sản phẩm được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó nhiều nhất là tại Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình, TP.HCM, Đồng Nai...

PHẠM DUY
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp