Đến Quảng Ngãi, du khách sẽ cảm thấy bất ngờ trước món đặc sản có 1-0-2, lạ từ cái tên đến cách chế biến. Đó chính là Don, món ăn đặt ra nhiều câu hỏi: đây là món nước hay khô, rồi Don là loài động vật hay thực vật?
Don thuộc loài nhuyễn thể, vỏ có hai mảnh hình dẹt và dài chỉ hơn 1 phân. Bên trong phần thịt có màu vàng nhạt và vài tua dài tủa xung quanh. Don Quảng Ngãi được người dân yêu thích nhờ độ ngọt thanh tự nhiên và chúng là đặc sản chỉ có ở mỗi xứ này.
Thông thường, người dân Quảng Ngãi sẽ đi cào Don như cào nghêu, cào hến. Tuy nhiên, công cuộc cào Don cũng không hề dễ vì người ta phải ngâm nước hàng giờ và cào thật sâu mới có được số lượng nhiều.
Don khi cào về sẽ được chà vỏ, rửa thật sạch mà ngâm cho nhả hết cát. Sau đó người ta luộc cho đến khi há miệng để có được nước dùng ngọt thanh tự nhiên và nguyên chất. Nêm nếm gia vị thì tùy khẩu vị người ăn nhưng không thể thiếu một chút cay the từ ớt.
Nước luộc don Don được làm nước dùng để chấm bánh tráng nướng. Người dân Quảng Ngãi sẽ ăn theo cách: Bẻ bánh tráng thành từng miếng nhỏ, cho vào tô súp nóng cho đến khi mềm và ngậm nước, sau cùng thong thả múc từng muỗng Don ăn cùng để cảm nhận hương vị hòa quyện.
Không chỉ ăn cùng nước súp nóng, Don Quảng Ngãi có thể chế biến thêm thành kiểu xào hay tô cháo ấm nồng, thơm thanh. Không quá đậm đà, nổi bật nhưng vị ngọt thanh tinh tế và chút cay nồng đan xen của món Don đã trở thành niềm tự hào của ẩm thực thành phố này. Chúng chân chất, bình dị như chính tính cách của người dân nơi đây.
Bình luận