Cửa khẩu ngừng thông quan do virus corona, chợ đầu mối nông sản lớn nhất TP.HCM 'đói' hàng

Thị trườngThứ Sáu, 31/01/2020 15:59:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều cửa hàng chuyên nhập nông sản từ Trung Quốc rơi vào tình trạng "đói" hàng do cửa khẩu tạm ngừng thông quan trước diễn biến phức tạp của virus corona.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, tại chợ, hai mặt hàng được quan tâm nhất là trái cây và rau củ quả. Lượng hàng bình quân nhập về chợ khoảng gần 4.000 tấn/ngày, trong đó có 15% xuất xứ từ Trung Quốc. Các mặt hàng nhập từ Trung Quốc cũng "hút" tiểu thương chợ lẻ hơn do giá chỉ ở mức 50 - 70% so với những nguồn hàng khác.

 

Cửa khẩu ngừng thông quan do virus corona, chợ đầu mối nông sản lớn nhất TP.HCM 'đói' hàng  - 1

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. (Ảnh: Thy Huệ).

Thế nhưng, ghi nhận thực tế của PV VTC News vào tối 30/1 (tức mùng 6 tháng Giêng), chợ đầu mối nông sản Thủ Đức không còn nhộn nhịp như thường ngày do diễn biến phức tạp của virus corona khiến nhiều cửa khẩu tạm ngừng thông quan hàng hóa. Theo đó, các phương tiện ra vào chợ nay chỉ lác đác một vài xe container, chủ yếu là xe tải nhỏ chở hàng từ các tỉnh miền Tây.

Nhiều chủ vựa lớn cho biết, cửa hàng của họ đang trong tình trạng "đói" hàng do việc nhập hàng bị "tê liệt". Số khác may mắn hơn vì lượng hàng nhập trước Tết vẫn còn, vẫn đủ đề "cầm cự" không bị mất khách.

Theo chủ vựa trái cây Thanh Uyên (chuyên nhập hàng từ Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ...), hiện không thể nhập hàng hóa từ Trung Quốc do các cửa khẩu đã ngừng thông quan. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của cửa hàng. Song, đây là tình hình chung để đảm bảo an toàn cho cộng đồng nên tiểu thương phải chấp nhận.

"Rất may là năm nay, trước Tết, cửa hàng tôi "đánh liều" nhập hàng nhiều hơn so với các năm trước nên đến giờ vẫn còn đủ sức để cầm cự, bán giữ mối. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì cũng không biết phải làm sao", người này nói.

Cửa khẩu ngừng thông quan do virus corona, chợ đầu mối nông sản lớn nhất TP.HCM 'đói' hàng  - 2

Nông sản nhập từ Trung Quốc "hút" tiểu thương chợ lẻ hơn do giá rẻ. (Ảnh: Thy Huệ).

Theo chủ vựa trái cây Thanh Uyên, táo, cam canh, lê... tại cửa hàng chủ yếu được nhập từ Trung Quốc, các khách sỉ ở chợ lẻ cũng đã quen giá của các mặt hàng này. Do đó, với những mặt hàng thay thế khác có giá đội lên 20 - 50% (do xuất xứ sản phẩm khác), nhiều khách hàng cũng không ưng ý.

Không may mắn như vựa trái cây Thanh Uyên, nhiều vựa nông sản khác tại chợ đành "cáo lỗi" với khách chợ lẻ vì không còn hàng để bán. "Hàng hóa của chúng tôi khi nhập từ Trung Quốc đều phải thông qua cửa khẩu ở Lạng Sơn, thế nhưng hiện tại cửa khẩu đã tạm dừng thông quan thì coi như chúng tôi "đói" hàng. Chỉ mong dịch bệnh sớm chấm dứt để việc làm ăn ổn định lại, chứ hiện tại hàng trong nước xuất đi Trung Quốc không được, mà hàng Trung Quốc nhập về cũng không xong, thực sự chưa biết kinh doanh kiểu gì", một chủ vựa rau củ quả lo lắng.

Tổng cục Hải quan trước đó cho biết tạm thời dừng thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.

Cửa khẩu ngừng thông quan do virus corona, chợ đầu mối nông sản lớn nhất TP.HCM 'đói' hàng  - 3

Nhiều cửa hàng chuyên nhập hàng từ Trung Quốc lo lắng khi cửa khẩu tạm ngưng thông quan do diễn biến phức tạp của virus corona. (Ảnh: Thy Huệ).

 

Cục Xuất nhập khẩu đánh giá, nếu dịch bệnh kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì chắc chắn lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng. ​Do vậy, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản, cần lường trước tình huống phía Trung Quốc không thể nhập hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước cho phù hợp.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Thy Huệ
Bình luận
vtcnews.vn