COVID-19: Tổng thống Philippines xin lỗi, nói 'không còn tiền cho người dân'

Thời sự quốc tếThứ Hai, 03/08/2020 11:24:00 +07:00
(VTC News) -

"Chúng ta không còn tiền nữa. Tôi không thể đưa thức ăn và tiền cho người dân", ông Rodrigo Duterte nói sau khi cho khôi phục lệnh cách ly ở Manila.

Tổng thống Rodrigo Duterte vào cuối ngày 2/8 đã khôi phục các hạn chế kiểm dịch nghiêm ngặt hơn ở Manila sau khi các ca nhiễm COVID-19 ở Philippines tăng 4 ngày liên tiếp và các nhân viên y tế cảnh báo về sự sụp đổ của hệ thống chăm sóc y tế.

COVID-19: Tổng thống Philippines xin lỗi, nói 'không còn tiền cho người dân' - 1

Số ca COVID-19 tại Philippines tăng liên tiếp gần đây. 

Ông Duterte chấp thuận khuyến nghị đưa thủ đô Manila - nơi sinh sống của khoảng 12 triệu người - và một khu vực gần đó trở lại tình trạng "kiểm dịch cộng đồng" từ thứ ba (4/8) đến 18/8. Chỉ những người mua thực phẩm và hàng thiết yếu và đi làm được phép rời khỏi nhà. Các doanh nghiệp không thiết yếu được phép mở lại gần đây, chẳng hạn như tiệm làm tóc, có thể phải ngừng hoạt động. Các nhà thờ thông báo sẽ lại đóng cửa.

Nhưng ông Duterte từ chối phong tỏa hoàn toàn Manila. "Chúng tôi đang làm hết sức mình. Xin lỗi, Manila. Chúng ta không còn tiền nữa. Tôi không thể cung cấp thức ăn và tiền cho người dân", ông nói.

Vào Chủ nhật, Bộ Y tế Philippines báo cáo 5.032 trường hợp mắc mới, mức tăng trong một ngày lớn nhất của nước này, đưa tổng số ca lên 103.185. Philippines, với tỷ lệ lây nhiễm hiện nay, được dự báo sẽ vượt qua Indonesia trong tuần này về tổng số ca, trở thành tâm điểm mới của đại dịch Đông Nam Á.

Các bác sĩ và y tá vào thứ Bảy cảnh báo Philippines đang thua cuộc trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này. Họ kêu gọi "thời gian chờ" hai tuần, để chính phủ và ngành y tế có thể vạch ra một kế hoạch tốt hơn.

Phương Anh(Nguồn: Straits Times)
Bình luận
vtcnews.vn