Chồng ngã giàn giáo chực chờ cửa tử, người vợ nghèo bất lực xin cho chồng về nhà

Bệnh và thuốcThứ Tư, 23/03/2022 13:08:00 +07:00
(VTC News) -

Chồng đi làm phụ hồ chưa tròn tháng thì bị ngã giàn giáo công trình, chấn thương nguy kịch, người vợ bất lực trước hoàn cảnh cùng cực của chính mình.

Vừa tách xong mẻ ngô cho lợn thì điện thoại réo liên tục, chị Hà Thị Nhường (49 tuổi, quê Thanh Hóa) hớt hải nghe máy. Đầu dây bên kia, chủ thầu thông báo chồng chị bị ngã giàn giáo từ tầng 4 nguy kịch, chị chết lặng. Chị Nhường ngã lăn ra, lũ trẻ con khóc toáng vì lo cho mẹ.

Tỉnh lại, chị chỉ kịp vay vội hàng xóm 2 triệu đồng rồi bắt xe thẳng ra Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tìm chồng. Người phụ nữ dân tộc Thái bối rối khi lần đầu tới Hà Nội, hai tay luôn nắm chặt chiếc làn đựng đồ, trong đó có 2 bắp ngô luộc cùng cuốn sổ hộ nghèo. Tháng trước, chồng chị hứa khi ra Hà Nội làm ăn, kiếm tiền sẽ đưa 3 mẹ con chị đi đường sắt trên cao, ăn gà rán… Thế mà chưa tròn tháng, giờ anh lại nằm ở bệnh viện, đang chực chờ cửa tử.

Chị Nhường nghe bạn của chồng kể, ngày 12/3, trong lúc leo lên giàn giáo đưa gạch, vữa cho các thợ xây, anh Hà Văn Nguyền (38 tuổi) xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, không may trượt chân ngã giàn giáo từ tầng 4 xuống đất, nhập viện Việt Đức cấp cứu. Các bác sĩ tiên lượng tình trạng sức khoẻ anh Nguyền nguy kịch.

Bác sĩ Nguyễn Việt Minh, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương gan độ IV có ổ thoát thuốc; đụng dập phổi 2 bên, gãy cung sau xương sườn 5-6-7 (P), gãy đầu dưới xương quay (P), dập phổi....

Anh Nguyền được phẫu thuật hút mạch gan cầm máu, thở máy, điều trị hồi sức tích cực. Sau nhiều ngày, anh qua cơn nguy kịch, nhưng vẫn chưa qua giai đoạn nặng và cần phải điều trị theo dõi về tình trạng vỡ gan. Anh còn đối diện với nguy cơ chảy máu gan, dò mật, kết hợp điều trị chấn thương gan, phổi, xương sườn... rồi được chuyển sang khoa Gây mê hồi sức.

Chồng ngã giàn giáo chực chờ cửa tử, người vợ nghèo bất lực xin cho chồng về nhà - 1

Anh Nguyền vẫn ở phòng hồi sức tích cực, với đủ các loại máy móc hiện đại hỗ trợ sự sống.

Ngồi cùng phóng viên ở hành lang của bệnh viện, chị Nhường thở dài, lặng lẽ nuốt nước mắt. Chị cho biết, một tuần nằm tại phòng hồi sức tích cực, dù có thẻ bảo hiểm và sổ hộ nghèo nhưng chị vẫn phải đóng 20 triệu đồng cho bệnh viện. "Toàn bộ số tiền này tôi đi vay bà con hàng xóm. Thời gian tới số tiền này còn tăng, nên tôi không biết xoay sở thế nào", chị Nhường buồn bã nói.

Chị Nhường chia sẻ, cả đời chị chỉ quanh quẩn trong bản làng với dăm ba luống ngô, một vài cây sắn, số tiền này thực sự quá sức với một người phụ nữ thôn quê. Đã hai ba lần chị ngậm ngùi xin bác sĩ cho chồng về nhà vì không có tiền chi trả viện phí. Nghe vậy, các bác sĩ đều động viên gia đình: Còn nước còn tát.

Chị Nhường kể với chúng tôi, từ khi kết hôn cùng anh Nguyền là gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng nên hai vai anh chị. Năm 2007, anh Nguyền và chị Nhường lập gia đình với hai bàn tay trắng, cuộc sống trông đợi vào 3 sào ngô, năm được năm mất. Chị Nhường bị tim bẩm sinh, nên thường xuyên đau ốm.

Để có tiền nuôi bố mẹ già và 2 con nhỏ, anh Nguyền làm đủ nghề, ai mượn gì anh làm đó, bất kể sớm hôm. Ba năm gần đây, theo lời một người em, anh ra Hà Nội làm mướn từ bưng bê, quét dọn, đập nhà, chặt cây… Số tiền công khiêm tốn, anh tích góp gửi về cho vợ đóng học phí cho hai con và mua thuốc cho bố mẹ già. 

Đầu năm 2022, anh quyết định chuyển sang nghề thợ hồ để học lấy nghề thợ xây, sau này về quê cũng có cái "cần câu cơm". Mỗi ngày anh được trả 170.000 đồng từ công việc thợ hồ. Ngày đi làm anh Nguyền thủ thỉ tai vợ: “Chuyến này về sẽ sửa lại cái mái nhà cho nắng mưa đỡ dột".

Anh chuyển nghề, mang theo cả lời hứa với vợ con về một ngôi nhà lợp những tấm ngói mới. Thế nhưng, đi làm chưa được tháng thì gia đình hay tin anh gặp nạn. 

Từ khi nghe tin con gặp nạn, bố anh Nguyền - ông Hà Văn Lốp (82 tuổi) và bà Lương Thị Lằn (75 tuổi) mất ăn, mất ngủ. Ngày nào ông bà cũng nhắc hai đứa cháu gọi hỏi xem tình hình anh. Tuổi cao, nặng tai, mỗi lần gọi điện hỏi thăm con trai, ông chỉ biết nhờ đám trẻ truyền đạt lại. 

Mặc dù anh Nguyền đang giành giật sự sống từng ngày trong phòng bệnh, cần rất nhiều tiền điều trị nhưng chị Nhường lại không có gì trong tay. Người phụ nữ nghèo lâm vào cảnh túng quẫn, không có nổi vài trăm ngàn đồng trong túi khi tới bệnh viện ở thủ đô chăm chồng. 

Ở bệnh viện, chị Nhường nước mắt ngắn dài, nỗi lo âu chồng chất khi số tiền vay mượn gần hết mà chi phí điều trị ngày một tăng cao. Thương chồng, thương con nhưng trong hoàn cảnh này chị không thể làm được gì hơn. Lúc này, gia đình chị Nhường, anh Nguyền đang cần lắm những vòng tay nhân ái giúp đỡ.

Mọi đóng góp xin liên hệ:

1. Báo điện tử VTC News: Tầng 12A, 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tên tài khoản: Báo điện tử VTC News

Số TK: 0021000248991 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank - Chi nhánh Lạc Trung, Hà Nội. 

Nội dung chuyển khoản vui lòng ghi rõ: Ủng hộ bệnh nhân Hà Văn Nguyền

2. Chị Hà Thị Nhường - Vợ bệnh nhân. Điện thoại: 0377415756

Địa chỉ: xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

TRUNG DŨNG
Bình luận
vtcnews.vn