• Zalo

Chở thịt thối, cá ươn cho trẻ ăn: Giám đốc công ty nói gì?

Sức khỏeThứ Năm, 12/03/2015 11:19:00 +07:00Google News

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương xác minh việc xe chở thịt ôi thối vào phục vụ bữa ăn cho học sinh.

Giám đốc Công ty TNHH Phú Nhật Hào nói: “Cá ươn mang đến trường chúng tôi mới biết và đã đề nghị đổi lại…”.

Ngày 9/3, chương trình bản tin Tài Chính của Đài Truyền hình Việt Nam có phóng sự phản ánh việc người dân phát hiện xe tải mang biển kiểm soát 61P. 4522 chở nhiều thực phẩm đã bốc mùi hôi thối nhập vào trường tiểu học Long Bình, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương để chế biến phục vụ bữa ăn học sinh.

Cá ươn được chở vào trường tiểu học phục vụ suất ăn cho trẻ. 
Số thực phẩm trên là của Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào (Địa chỉ tại khu phố Bình Khánh, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên).  Công ty Phú Nhật Hào đang cung cấp suất ăn cho 10 trường học tại 4 huyện, thị xã tại Bình Dương.


Vụ việc được phát hiện nhờ người dân ở gần trường ngửi thấy mùi hôi thối từ chiếc xe và báo cơ quan chức năng.

 Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên Online, ông Lê Quang Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Phú Nhật Hào (phường Khánh Bình, TX.Tân Uyên, Bình Dương), nói: “Cá ươn mang đến trường chúng tôi mới biết và đã đề nghị đổi lại…”.

Theo giải thích của ông Hoàng, số 12 kg thịt heo thối chủ yếu là da, mỡ heo còn dư sau khi cung cấp cho các đơn vị khác, không có chủ ý giao cho Trường tiểu học Long Bình.

Về số lượng 72 kg cá diêu hồng bị ôi, thối, ông Hoàng giải thích: “Số cá này do công ty mua của đơn vị khác mang về rồi sơ chế để giao cho bếp ăn của Trường tiểu học Long Bình, do công ty đứng ra nấu ăn.

Tuy nhiên, quá trình vận chuyển, chúng tôi đi từ lúc 13 giờ chiều lên trường thì xe tải bị hư, đến 16 giờ chiều (ngày 5.3) mới lên đến nơi nên số cá mới bị ươn như vậy”, ông Hoàng nói.

Khi trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bàu Bàng (Bình Dương) nói: “Thịt cá bị chảy nước vàng, bốc mùi chẳng qua là không được tươi sống, không đạt chất lượng thì đổi lại thôi, chuyện bình thường mà!”. Bà Lệ nói thêm: “Hàng người ta nhập vào không đạt chất lượng thì trả lại, người ta vẫn ăn bình thường mà, không có sự cố gì đâu…”.

Để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương phối hợp với các cơ quan kiểm tra, xác minh nội dung thông tin phản ánh trên.

Cục này đề nghị thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào và bếp ăn của trường tiểu học Long Bình, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để kiểm nghiệm.

Ngày 11/3, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế Bình Dương, đã phối hợp cùng Trung tâm y tế các huyện, thị xã thanh tra đột xuất các điểm nấu ăn cho học sinh tại các trường học mà Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào (kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bình Dương).

Tại TX. Tân Uyên, Bình Dương, đoàn thanh tra do Phó Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương ông Nguyễn Ngọc Hùng làm trưởng đoàn đã tổ chức đoàn thanh tra đột xuất bếp ăn tập thể tại hai trường Tiểu học Tân Hiệp (phường Tân Hiệp) và Trường Tiểu học Thạnh Hội (phường Thạnh Hội).

Đây là các trường trên địa bàn TX. Tân Uyên sử dụng dịch vụ cung cấp thực phẩm của Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào, đơn vị đang bị thanh kiểm tra toàn diện sau vụ việc sử dụng thực phẩm ôi thiu nấu thức ăn cho học sinh tại huyện Bàu Bàng.

Các đoàn đã thanh tra được 8 cơ sở, đã tiến hành nhiều nội dung kiểm tra liên quan đến các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đoàn thanh tra đã công bố biên bản kiểm tra bếp ăn của hai trường trên.
Tại thời điểm kiểm tra, dụng cụ, trang thiết bị nấu ăn sạch sẽ, xét nghiệm nguồn nước - đạt.

Nhưng tại các trường này chưa có hệ thống thoát nước, rác thải còn vương vãi, nhân viên chế biến chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận tập huấn về an toàn thực phẩm...

Sau khi thanh tra xong 10 trường mà công ty Phú Nhật Hào cung cấp suất ăn, các đoàn sẽ đưa ra kết luận chính thức.
 
Liên quan đến vấn đề này, Ban chỉ đạo liên ngành TW về vệ sinh an toàn thực phẩm gửi công văn đến các đơn vị đề nghị tăng cường kiểm soát ATTP đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Ủy viên thường trực, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị tăng cường triển khai công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất về việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm.

Lĩnh vực kiểm tra đối với nguyên liệu thực phẩm, địa điểm môi trường cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến, bảo quản, vận chuyển của các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý.



» Bị cá ăn thịt rỉa nát chân, cô bé tử vong
» Ăn thịt lợn siêu nạc hại thế nào?
» Ăn thịt gà: Lợi và hại cho sức khỏe thế nào?

Tuấn Phong (tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn