Kiểm nghiệm thực phẩm là một hình thức kiểm soát chất lượng thực phẩm, nhằm đảm bảo uy tín của nhà sản xuất cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.
Theo Cục An toàn thực phẩm, kiểm nghiệm thực phẩm nhằm xác định sản phẩm thực phẩm an toàn cho người sử dụng hay không.
Kiểm nghiệm nguyên liệu để đánh giá nguyên liệu đầu vào có đạt chỉ tiêu chất lượng không, có đảm bảo quá trình sản xuất để tạo ra các mẫu sản phẩm hoàn thiện và chất lượng không.
Kết quả kiểm nghiệm cũng thể hiện những đặc điểm nổi trội của sản phẩm về các chỉ tiêu chất lượng và thể hiện độ an toàn của sản phẩm thông qua các chỉ tiêu an toàn như chỉ tiêu kim loại, vi sinh vật, độc tố vi nấm, thuốc bảo vệ thực vật...
Theo quy định hiện hành, sản phẩm thực phẩm phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
Kiểm nghiệm thực phẩm là hoạt động bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh và sản xuất thực phẩm. Trong quá trình kinh doanh, sản phẩm lại được tiến hành kiểm nghiệm định kỳ theo quy định của pháp luật.
Bình luận