Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm; lãnh đạo Sở Y tế cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Chi cục ATVSTP Lào Cai trực thuộc Sở Y tế được thành lập theo Quyết định số 2690/QĐ-UBND ngày 31/8/2009. Ngày đầu thành lập có 6 cán bộ với nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc, nhân lực yếu và thiếu nhưng Chi cục đã thực hiện tốt việc ổn định tổ chức, đào tạo cán bộ để từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, đáp ứng được chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm
Trong 10 năm qua, Chi cục luôn bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, qui định của pháp luật và tình hình văn hoá, kinh tế xã hội của tỉnh để tham mưu các nội dung, giải pháp thực hiện công tác đảm bảo ATTP cho nhân dân phù hợp, khả thi và đạt hiệu quả, trong đó đã giúp Giám đốc Sở Y tế tham mưu cho Tỉnh uỷ ban hành 02 chỉ thị về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác ATTP trong tình hình mới.
Ngoài ra, chi cục đã triển khai nhiều hoạt động đạt kết quả như: phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức các lớp tập huấn cho 4.825 lượt học viên là thành viên ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm tuyến xã, cán bộ y tế làm công tác an toàn thực phẩm; xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho trên 25.000 lượt người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kiểm tra, giám sát và hỗ trợ tuyến huyện kiểm tra trên 69.000 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; thiết kế bộ tranh truyền bằng hình ảnh sinh động, phù hợp với nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số để nhân bản cấp phát cho tuyến cơ sở tuyên truyền; phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc lưu thông thực phẩm không đảm bảo an toàn đến tay người tiêu dùng…
Bên cạnh đó, Chi cục ATVSTPđã giúp Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm giữa hộ gia đình với chính quyền địa phương khi tổ chức bữa ăn đông người để giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
Đến nay, đã có 15.120 hộ gia đình thực hiện tại 100% xã, phường. Nhờ đó, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính trung bình đã giảm từ 17,3 ca/10.000 dân năm 2009 - 2014 xuống còn 9 ca/10.000 dân giai đoạn 2015 - 2019 và xuống 1,1 ca/10.000 dân 9 tháng năm 2019.Số ca mắc bệnh qua đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy…đã giảm từ 18.560 ca (năm 2010) xuống còn 3.316 ca (9 tháng đầu năm 2019).
Với nhiều đóng góp, Chi cục ATVSTP đã 7 lần đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, 2 lần được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua là đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua, bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số.
Bình luận