Chàng trai 22 tuổi hiến tạng giúp hồi sinh 4 cuộc đời

Tin tứcThứ Tư, 30/06/2021 09:19:00 +07:00
(VTC News) -

Chết não sau tai nạn giao thông, B.N.T., 22 tuổi, ở xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa hiến đa tạng gồm 1 tim, 1 gan và 2 thận, hồi sinh sự sống cho 4 người.

Nhận được tin con trai bị tai nạn giao thông đã chết não ngày 28/4 không còn cơ hội cứu chữa, ông Bùi Ngọc Phấn và bà Đinh Thị Phượng là bố mẹ của T. chết lặng. Trong gia đình có 2 anh em, T. là anh cả, anh là cô em gái đang đi học.

Ông Phấn kể, T. luôn cần cù, chăm chỉ, đi làm hơn 2 năm thì tai nạn bất ngờ ập đến. Ông vẫn chưa thể tin con trai đột ngột ra đi khi đang khỏe mạnh và tuổi đời còn quá trẻ.

Chàng trai 22 tuổi hiến tạng giúp hồi sinh 4 cuộc đời - 1

Bố mẹ và chú ruột bên cạnh giường bệnh của T. trước khi anh hiến tạng cứu người.

Nhờ sự động viên của gia đình nội ngoại, đặc biệt là người chú ruột của T. là ông Bùi Ngọc Phú, tinh thần ông Phấn và bà Phượng dần nguôi ngoai.

Để lan tỏa nghĩa cử hiến tạng “Cho đi là còn mãi”, ông bà quyết định hiến tạng của con trai cho y học, hồi sinh sự sống cho những cuộc đời khác.

Ông Phấn chia sẻ, vì muốn cứu sống những người khác đang cận kề với cái chết, gia đình đồng ý hiến tạng của con để giúp đời giúp người, và làm những việc tốt đẹp nhất khi còn có thể, lan tỏa tính nhân văn đến nhiều người. Mong rằng với hành động của ông, nhiều gia đình sẽ vượt qua những rào cản, những định kiến của xã hội để hiến tạng cứu người.

“Gia đình tôi không đòi hỏi điều gì, chỉ mong những người nhận tạng của con trai tôi luôn sống khỏe, sống có ích cho đời”, ông Phấn nói. 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức triển khai ghép tạng từ những năm đầu thế kỷ XXI và hiện là trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng. Bệnh viện làm chủ được hầu hết các kỹ thuật ghép tạng gồm ghép thận, ghép gan, ghép tim, ghép phổi...

Tính đến ngày 23/6, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện 1200 ca ghép thận, trong đó 150 ca từ người cho chết não; 96 ca ghép gan (70 ca ghép gan từ người cho chết não); 39 ca ghép tim từ người cho chết não; 1 ca ghép tim và thận và 5 ca ghép phổi từ người cho chết não.

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp