Cảnh báo nhóm người nước ngoài lập trang web lừa mua nông sản Việt Nam

Thị trườngThứ Tư, 16/08/2023 21:23:00 +07:00
(VTC News) -

Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam đưa ra cảnh báo với các doanh nghiệp về việc một nhóm người nước ngoài lừa mua hàng nông sản nước ta.

Trả lời VTC News, đại diện Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) cho biết, những kẻ lừa đảo trong nhập khẩu nông sản hiện nay không chỉ đến từ châu Phi mà còn đến từ châu Âu và gần đây là Trung Đông (Dubai) với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Có trường hợp bị đối tác lâu năm lừa, hoặc đối tác thanh toán sòng phẳng lô hàng đầu tiên nhưng lại lừa đảo ở các lô hàng tiếp theo.

Theo VPSA, hiện có một nhóm lừa đảo lập các trang web chuyên nghiệp (ví dụ như trang https://freshbazaar.co/, số ĐT: +971544584063) và hỏi mua nhiều mặt hàng nông sản như trái cây, rau, gia vị, mật ong, hạt mè, hạt hướng dương, hồ tiêu, bơ, bột mì, trà, ngũ cốc, gạo, đường...

Mặt hàng hồ tiêu của Việt Nam được nhiều doanh nghiệp từ châu Phi, Trung Đông hỏi mua.

Mặt hàng hồ tiêu của Việt Nam được nhiều doanh nghiệp từ châu Phi, Trung Đông hỏi mua.

VPSA đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam thận trọng với các đối tác, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông, Dubai, UAE. Khi có đơn hàng, doanh nghiệp Việt Nam cần xác minh đối tác, kiểm tra thông tin với các nhà xuất khẩu khác, xác minh ngân hàng, chọn lựa phương thức thanh toán an toàn... để tránh xảy ra thiệt hại đáng tiếc trong khi một số vụ việc có dấu hiệu lừa đảo xảy ra thời gian qua vẫn chưa giải quyết được.

Theo đại diện VPSA, các hình thức thanh toán gặp nhiều rủi ro gồm: Thanh toán T/T trả sau (chuyển tiền bằng điện), nghĩa là bên mua sẽ nhận hàng rồi mới thanh toán tiền cho bên bán; phát hành séc có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định rồi giao cho bên bán cầm cố.

VPSA khuyến nghị các doanh nghiệp nên chọn phương thức thanh toán an toàn, như mở thư tín dụng L/C. Phương thức thanh toán D/P (trả tiền để nhận chứng từ) cũng có mức độ an toàn cao hơn so với thanh toán T/T và séc.

Doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý, các ngân hàng bên bán khi chuyển giao chứng từ cho ngân hàng bên mua phải đăng ký dịch vụ đảm bảo an toàn, cần có chụp ảnh, quay phim quá trình giao nhận, lấy đầy đủ chữ ký và cả thẻ căn cước của người nhận, thực hiện việc giao nhận trong trụ sở ngân hàng.

Trước đó, VTC News có loạt bài phản ánh, 4 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu 2 container hồ tiêu, 1 contaiter quế, 1 container hoa hồi và 1 container điều (tổng giá trị gần 517 nghìn USD) nhưng đến nay, 4 lô hàng đã bị lấy ra khỏi cảng mà chưa thanh toán (trị giá khoảng 400 nghìn USD). 

Theo bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), các ngân hàng Việt Nam dùng dịch vụ DHL chuyển phát bộ chứng từ gốc tới Ngân hàng Ajman và nhân viên Ngân hàng Ajman đã xác nhận ký nhận thành công 5 bộ chứng từ. Tuy nhiên sau đó không rõ vì lý do gì, các bộ chứng từ gốc không còn lưu tại Ajman. Các ngân hàng Việt Nam đã liên tục yêu cầu Ajman thanh toán. Nhận thấy sự trì hoãn từ cả phía ngân hàng và người mua nên công ty xuất khẩu đã kiểm tra trên hệ thống hãng tàu, phát hiện cả 4 container hàng đều đã biến mất khỏi cảng. Người mua ở trạng thái không liên hệ được và công ty cũng đã đóng cửa.

Linh Chi
Bình luận
vtcnews.vn