Nguyên liệu
500g đậu đen, chọn đậu đen hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đậu đen, không nên lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt hay hạt không đều.
200g đường, chúng ta có thể chọn đường kính trắng, đường vàng hay đường nâu đều được.
1 chén nước cốt dừa và các nguyên liệu khác để ăn kèm như: dừa tươi nạo sợi, dừa khô, dầu chuối, lạc rang giã nhỏ.
Bí quyết để đậu đen
Bước 1: Đậu đen rửa và đãi sạch, nhặt bỏ những hạt lép, nhỏ hoặc bị hỏng nổi trên mặt nước. Sau đó, đem đi ngâm khoảng 4-6 tiếng (tốt nhất là ngâm qua đêm), khi ngâm nhớ cho thêm 1 thìa muối.
Bước 2: Đậu đen sau khi ngâm, vớt ra, rửa sạch, cho vào nồi cơm điện. Đổ nước ngập 2 đốt ngón tay và hầm đậu. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bật nồi sang chế độ ủ.
Bước 3: Để nồi chè ở chế độ ủ khoảng 15 phút thì bật lại sang chế độ nấu để chè sôi lại. Vài phút sau, bạn kiểm tra sẽ thấy hạt đậu đã mềm.
Bước 4: Sau khi hạt đậu chín mềm, dùng muôi có lỗ vớt hết đậu ra một cái nồi khác và để lại nước đậu đen trong nồi.
Bước 5: Cho đường vào nồi mới rồi đảo cùng với hạt đậu và đun trên lửa nhỏ, khuấy đều đến khi đường tan ngấm vào hạt đậu thì tắt bếp.
Bước 6: Trút đậu đen ngấm đường trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị. Để chè đậu đen sánh và thơm, hãy hòa chút bột sắn dây và thêm vani vào. Lúc múc chè ra ăn, cũng có thể cho thêm ít sợi dừa tươi và thạch đen để cốc chè trở nên hấp dẫn hơn.
Bình luận