Bàn trà ngày Tết không thể thiếu các món mứt. Bên cạnh những loại mứt Tết truyền thống, quen thuộc như gừng, dừa, cà rốt..., bạn có thể làm thêm những món mới lạ từ vỏ trái cây.
Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán sắp tới, bạn hãy thử áp dụng cách làm mứt vỏ bưởi - loại nguyên liệu cực kỳ rẻ và dễ kiếm. Loại mứt này có mùi thơm đặc biệt của tinh dầu vỏ bưởi, vị ngọt nhẹ pha chút cay nồng và phảng phất đắng, ăn không hề ngán và có tác dụng tiêu đờm, giảm đầy hơi, khó tiêu...
Cách làm mứt vỏ bưởi
Có vài công thức làm mứt vỏ bưởi mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn áp dụng.
Cách làm mứt vỏ bưởi sấy khô
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Vỏ của 2 trái bưởi
- 140gr muối
- Đường cát trắng
- 1 trái chanh tươi.
Gọt bỏ đi phần cùi trắng của vỏ bưởi và cắt phần vỏ ngoài thành miếng dài nhỏ vừa ăn. Ngâm vỏ bưởi với nước ấm pha chút muối loãng, bóp nhẹ để làm sạch.
Đun sôi một nồi nước rồi cho vỏ bưởi vào chần qua trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.
Nấu nước đường để đảm bảo tỷ lệ đường và vỏ bưởi là 1:1; vắt chanh vào và cho vỏ bưởi vào ngâm khoảng 3 - 4 tiếng.
Cuối cùng, bạn vớt vỏ bưởi ra để ráo rồi phơi dưới nắng cho đến khi đạt độ khô mong muốn là xong. Cho mứt bưởi vào hộp kín để bảo quản.
Cách làm mứt vỏ bưởi mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả bưởi xanh
- 250gr đường phèn
- 50gr mật ong
- Muối.
Gọt bưởi lấy phần vỏ xanh, bỏ phần cùi trắng. Thái vỏ bưởi thành những sợi nhỏ vừa ăn.
Đem phần vỏ bưởi đã thái sợi bóp với một ít muối. Nếu muốn loại bỏ vị the, bạn có thể ngâm vỏ bưởi với nước trong vài tiếng rồi rửa sạch lại nhiều lần, sau đó để ráo nước.
Bắc một chiếc chảo to hoặc nồi to lên bếp, đổ đường phèn với vỏ bưởi vào đun trên lửa nhỏ, nhớ đảo đều tay để hỗn hợp thấm đều.
Khi phần nước cạn còn một nửa, bạn đổ mật ong vào và đun trong khoảng 20 phút; đến khi vỏ bưởi chuyển thành màu vàng, sợi bưởi trong thì tắt bếp.
Để mứt bưởi mật ong ra ngoài cho nguội hẳn, rồi cho vào một hũ đậy kín nắp, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Những lưu ý khi làm mứt bưởi tại nhà
- Chọn những quả bưởi để làm mứt có hình dáng tròn đều, vỏ ngoài căng bóng, màu hơi ửng vàng; bưởi cầm lên thấy nặng tay và chắc là quả mọng nước, không bị khô xơ
- Khi thái vỏ bưởi làm mứt, nên thái với độ dày vừa phải, không quá dày cũng không quá mỏng
- Bảo quản mứt vỏ bưởi trong túi zip hoặc các loại hộp nhựa, hộp thủy tinh có nắp đạy kín để tránh không khí lọt vào.
Mứt vỏ bưởi không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
- Giảm cân: Mứt vỏ bươi giúp cơ thể dự trữ năng lượng và đốt cháy mỡ thừa; đồng thời nó còn có tác dụng giảm cholesterol, giảm chất béo và đốt cháy calorie.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Mứt vỏ bưởi có nhiều chất xơ giúp cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hóa để bạn an tâm thưởng thức những món ngon ngày Tết.
- Tăng cường sức đề kháng: Vỏ bưởi chứa nhiều vitamin C và tinh dầu, giúp cải thiện hệ miễn dịch.
Bình luận