• Zalo

Cách làm món tôm sốt cà chua ăn là ghiền

Gia đìnhThứ Năm, 10/10/2024 15:24:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Tôm sốt cà chua là một món ăn ngon, dễ làm với thời gian chế biến chỉ khoảng 30 phút nhưng là món ăn rất bổ dưỡng thích hợp cho bữa cơm gia đình

Cách làm tôm sốt cà chua

Nguyên liệu

Nửa kg tôm sú tươi, hoặc bạn gia giảm tùy nhu cầu của gia đình.

3 trái cà chua

Tỏi, hành lá, gừng.

Gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm.

Tôm sốt cà chua rất bổ dưỡng, thích hợp với bữa cơm gia đình với thời gian chế biến chừng 30 phút. (Ảnh: TL)

Tôm sốt cà chua rất bổ dưỡng, thích hợp với bữa cơm gia đình với thời gian chế biến chừng 30 phút. (Ảnh: TL)

Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua phải chọn loại còn sống. Bạn rửa sạch bằng cách ngâm khoảng 10 phút trong nước muối loãng để khử mùi tanh rồi cắt bỏ đầu và chân, xả lại bằng nước sạch. Sau khi rửa sạch tôm thì lột vỏ, rút chỉ đen trên lưng.

Lưu ý khi lột vỏ tôm bạn nhớ để lại phần đuôi để trang trí món ăn cho đẹp mắt.

Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.

Hành lá cắt nhỏ, gừng, hành khô lột vỏ băm nhuyễn.

Sau khi sơ chế, bạn uớp tôm chừng 10 phút với ít hạt nêm, gừng, đầu hành băm nhuyễn để tôm thấm gia vị.

Sốt tôm với cà chua

Bắc chảo lên bếp đun nóng 2 muỗng dầu ăn rồi cho hành đã băm vào phi thơm, cho tôm đã sơ chế vào xào săn lại. Khi tôm chín thì gắp ra đĩa cho ráo dầu.

Món tôm sốt cà chua với nguyên liệu hết sức đơn giản. (Ảnh: TL)

Món tôm sốt cà chua với nguyên liệu hết sức đơn giản. (Ảnh: TL)

Sử dụng chảo vừa chiên tôm cho cà chua băm nhỏ vào xào. Khi cà chua nhuyễn thì nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê nước mắm, nửa muỗng hạt nêm, khoảng 3 muỗng canh nước lọc, thêm vào nửa muỗng tiêu xay. Tiếp tục nấu cho sốt cà chua sệt lại thì đổ phần tôm đã chiên vào đảo đều cho sốt ngấm tôm.

Khi sốt cà chua sệt lại và bám đều vào tôm thì cho hành lá đã cắt nhỏ vào rồi tắt bếp. Không nên đun quá lâu sẽ khiến tôm bị khô, mất độ ngọt tự nhiên.

Thành phẩm là dĩa tôm sốt cà chua có vị ngọt tự nhiên của tôm cùng vị chua ngọt của cà chua. Sốt cà chua phải sền sệt thì món ăn mới ngon, không nên để sốt quá khô. Món ăn này thích hợp ăn nóng với cơm hoặc bánh mì.

Bạn cần chuẩn bị thêm dĩa xà lách cùng cà chua, dưa leo ăn kèm.

Để sốt cà chua đậm đà, màu đẹp mắt, bạn nên khía nhẹ bên ngoài vỏ cà rồi trụng qua nước sôi. Vớt cà ra và lột lớp vỏ ngoài sau đó bỏ hạt, băm nhuyễn. Cà chua được trụng sơ qua nước sôi khi làm sốt sẽ có màu tươi đẹp hơn.

Linh Hà(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn